Phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Trump có thể lùi tới giữa tháng 2

Nếu đề xuất của Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell được thông qua, phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Trump tại Thượng viện có thể được trì hoãn thêm 2 tuần, dự kiến tới khoảng giữa tháng 2.

Chú thích ảnh
Cựu Tổng thống Trump vẫn đối mặt phiên tòa luận tội tại Thượng viện sau khi mãn nhiệm. 

Theo CNN, Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell đã đề xuất Thượng viện cho nhóm pháp lý của cựu Tổng thống Trump thêm 2 tuần tính từ thời điểm Thượng viện nhận điều khoản luận tội để chuẩn bị cho phiên xét xử sắp tới. Đề xuất này nếu được chấp thuận, phiên tòa luận tội ông Trump tại Thượng viện có thể được trì hoãn tới giữa tháng 2.

Đề xuất nói trên của Thượng nghị sĩ McConnell đã được gửi lên Lãnh đạo phe đa số Thượng viện, Chuck Schumer. Và diễn biến này khiến thời điểm tiến hành phiên toà luận tội càng trở nên khó xác định mặc dù đảng Dân chủ được cho là vẫn quyết theo đuổi kế hoạch.

Theo đúng luật, phe Dân chủ tại Hạ viện vẫn có thể sớm gửi điều khoản luận tội tới Thượng viện, cho phép bắt đầu phiên tòa ngay ngày hôm sau. 

Khi được hỏi về phản hồi từ lãnh đạo phe đa số Thượng viện Chuck Schumer với đề xuất lùi phiên tòa, ông McConnell cho biết: “Vẫn chưa, nhưng chúng tôi đang tiếp tục trao đổi về chuyện đó”.

Trong một tuyên bố, Thượng nghị sĩ McConnell cho biết ông muốn kéo dãn thời gian tiến hành phiên tòa để các thủ tục về mặt nghi thức, như chính thức đọc các điều khoản luận tội, sẽ diễn ra trong tuần tới, vào ngày 28/1. Theo kế hoạch của ông McConnell, cựu Tổng thống Trump sẽ có thêm một tuần tiếp theo để phản hồi các điều khoản này vào ngày 4/2, và trong tuần kế tiếp, nhóm pháp lý của ông sẽ đệ trình một bản báo cáo tiền xét xử, trước khi phiên tòa bắt đầu. Trong hai tuần trì hoãn này, Hạ viện cũng sẽ đệ trình các báo cáo trước khi phiên tòa được tổ chức vào khoảng giữa tháng 2.

Tại cuộc gọi trực tuyến hôm 21/1, Thượng nghị sĩ McConnell thông báo với các thành viên Cộng hòa tại Thượng viện rằng ông không vội để bắt đầu phiên tòa. Ông nhấn mạnh, Hạ viện đã xúc tiến nhanh thủ tục luận tội, nhưng Thượng viện cần thời gian để chuẩn bị cho một phiên tòa hoàn chỉnh.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện, TNS đảng Cộng hòa Mitch McConnell. Ảnh: AP

“Vào thời điểm cảm xúc chính trị mạnh mẽ như lúc này, các thành viên Cộng hòa tại Thượng viện tin rằng chúng ta bắt buộc không cho phép một quy trình nửa vời, cắt ngắn thủ tục mà cựu Tổng thống xứng đáng được trao, hoặc gây tổn hại đến Thượng viện hay nhiệm kỳ tổng thống”, ông McConnel tuyên bố.

Mặc dù quyết định về thời điểm bắt đầu phiên tòa thuộc quyền của đảng Dân chủ, nhưng có những lý do mà đảng Dân chủ tại Quốc hội có thể chấp nhận được việc trì hoãn, vì nó sẽ cho Thượng viện cơ hội phê chuẩn thêm các đề cử nội các của tân Tổng thống Biden. 

"Tôi nghĩ đảng Dân chủ sẽ sẵn sàng xem xét việc trì hoãn cho phép cựu Tổng thống Trump có thời gian để tập hợp đội ngũ pháp lý và biện hộ cho phiên tòa luận tội, trong khi chúng tôi đạt được tiến triển trong việc phê chuẩn các đề cử của Tổng thống Biden”, Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Coons, nói với CNN.

Về phần mình, Người phát ngôn của Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Schumer, Justin Goodman, cho biết: "Chúng tôi đã nhận được đề xuất của Lãnh đạo McConnell. Chúng tôi sẽ xem xét và thảo luận với ông ấy."

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hiện vẫn chưa gửi điều khoản luận tội lên Thượng viện. Theo quy trình, một ngày sau khi bà gửi các điều khoản này, Thượng viện có thể bắt đầu phiên tòa luận tội. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết tại một cuộc họp báo hôm 20/1 rằng Hạ viện đã "sẵn sàng" để bắt đầu phiên tòa nhưng sẽ đợi cho đến khi Thượng viện chuẩn bị xong mới chính thức chuyển các điều khoản luận tội, một bước đi sẽ kích hoạt phiên tòa vào ngày hôm sau.

Theo nguồn tin của CNN, các đảng viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện đang thảo luận về gửi điều khoản luận tội lên Thượng viện sớm nhất là vào ngày 22/1

Hiện tại, dường như cựu Tổng thống Trump mới có ít nhất một luật sư cho phiên tòa. Theo Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham, một đồng minh của cựu Tổng thống, luật sư Butch Bowers ở Nam Carolina sẽ đại diện cho ông Trump tại phiên tòa luận tội tại Thượng viện.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Đằng sau quyết định bỏ phiếu luận tội Tổng thống Trump của các nghị sĩ Cộng hoà
Đằng sau quyết định bỏ phiếu luận tội Tổng thống Trump của các nghị sĩ Cộng hoà

Trái ngược với cuộc bỏ phiếu luận tội đầu tiên vào tháng 12/2019, lần này đã có 10 nghị sĩ đảng Cộng hòa cùng chung chí hướng với các đồng nghiệp Dân chủ, quyết luận tội Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN