Phiên luận tội Tổng thống Trump có thể bắt đầu ngay ngày ông Biden nhậm chức

Phiên phán xử luận tội lần thứ 2 đối với Tổng thống Donald Trump có thể được tiến hành ngay sau khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thông qua điều khoản luận tội Tổng thống Trump ngày 13/1. Ảnh: AP

Trong phiên luận tội, các thượng nghị sĩ Mỹ không chỉ tham dự với tư cách là bồi thẩm đoàn, mà còn là nhân chứng trong vụ bạo loạn ở Điện Capitol hôm 6/1. Theo hãng tin AP (Mỹ), phiên luận tội Tổng thống Trump có thể bắt đầu ngay sau lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20/1 sắp tới. Tuy nhiên, một số thành viên đảng Dân chủ đang thúc đẩy một phiên xét xử vào một ngày xa hơn để ông Biden có thời gian thiết lập chính quyền và triển khai các ưu tiên khác. 

Theo thủ tục của Thượng viện, phiên xử luận tội sẽ bắt đầu ngay sau khi Hạ viện trình lên biên bản luận tội. Các thành viên đảng Cộng hòa cảnh báo rằng nếu Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi chuyển điều khoản luận tội trước ngày 20/1, phiên tòa luận tội ông Trump diễn ra sớm hơn. Điều này có thể sẽ cản trở chương trình nghị sự của ông Biden trong những ngày đầu của nhiệm kỳ tổng thống. Tuy nhiên, bà Pelosi chưa cho biết khi nào bà sẽ thực hiện bước quan trọng tiếp theo là chuyển điều khoản luận tội lên Thượng viện.

Trong khi đó, ông Joe Biden đã đề xuất rằng Thượng viện Mỹ có thể phân chia thời gian giữa phiên xét xử luận tội với việc phê chuẩn các thành viên nội các trong chính quyền mới của ông, cùng việc giải quyết vấn đề dịch COVID-19 và những vấn đề khác.

Vào ngày nhậm chức, Thượng viện thường phê chuẩn một số thành viên nội các của của tổng thống đắc cử, đặc biệt là các quan chức an ninh quốc gia. Việc ông Biden lựa chọn ứng viên Avril Haines cho vị trí Giám đốc Tình báo Quốc gia sẽ có trong buổi điều trần của Ủy ban Tình báo Thượng viện.

“Chúng tôi đang làm việc với các thành viên đảng Cộng hòa để cố gắng tìm ra một giải pháp phù hợp nhất”, lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer cho biết.

Hôm 13/1, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ khóa này, cũng đã để ngỏ việc bỏ phiếu kết tội ông Trump tại phiên xử luận tội. Tuy nhiên, ông đã ngăn chặn tổ chức một phiên xét xử gấp rút trước ngày 20/1.

Trươc đó, Hạ viện Mỹ bỏ phiếu và đã thông qua nghị quyết luận tội Tổng thống Donald Trump với 232 phiếu thuận và 197 phiếu chống. Với kết quả này, Hạ viện thông qua điều khoản luận tội, cáo buộc ông Trump "kích động bạo loạn", tập trung vào bài phát biểu của ông trước hàng ngàn người ủng hộ ngay trước khi đám đông tấn công Điện Capitol hôm 6/1. Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được điều động đến khắp các thành phố và bảo vệ Điện Capitol trong bối cảnh lo ngại nhiều cuộc bạo loạn có thể xảy ra vào lễ nhậm chức.

Ngoài ra, bản nghị quyết luận tội cũng dẫn lại cuộc điện đàm hôm 2-1, trong đó ông Trump yêu cầu quan chức ở bang Georgia "tìm 11.780 lá phiếu" để lật ngược kết quả bầu cử. Cũng theo nghị quyết, ông Trump bị cáo buộc là mối đe dọa đối với nền an ninh quốc gia và nền dân chủ. Như vậy, Donald Trump là tổng thống duy nhất trong lịch sự bị luận tội hai lần và là người đầu tiên bị luận tội khi sắp mãn nhiệm.

Hải Vân/Báo Tin tức
Cấm mang súng trên các chuyến bay đến Washington trước lễ nhậm chức Tổng thống
Cấm mang súng trên các chuyến bay đến Washington trước lễ nhậm chức Tổng thống

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 14/1, sau hãng hàng không Delta, có thêm 3 hãng hàng không cho biết họ sẽ cấm hành khách trên các chuyến bay đến Washington mang súng trong hành lý ký gửi trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20/1 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN