Phiến quân tại Idlib phá cầu ngăn bước tiến của quân chính phủ Syria

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) ngày 31/8 cho biết các phiến quân tại tỉnh Idlib, miền Tây Bắc Syria, đã cho nổ tung hai cây cầu quan trọng nơi đây nhằm ngăn cuộc tấn công của lực lượng chính phủ nhằm giải phóng tỉnh cuối cùng còn nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân này.

Chú thích ảnh
Cảnh đổ nát sau các cuộc xung đột ở thành phố Idlib, Syria ngày 25/8. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo SOHR, hai cây cầu trên bắc qua sông Orontes nối các khu vực thuộc tỉnh Hama lân cận hiện nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ, với khu vực bị phiến quân chiếm giữ ở Idlib. Giám đốc SOHR, ông Rami Abdel Rahman cho biết phiến quân thuộc Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF), một liên minh mới được thành lập bởi các nhóm nổi dậy ở Idlib, đã cho nổ tung các cây cầu này. Nằm ở vùng đồng bằng Al-Ghab và nối các tỉnh Hama và Idlib, hai cây cầu này có thể là một trong những mục tiêu tấn công đầu tiên của lực lượng chính phủ Syria.

Trong nhiều tuần qua, các lực lượng chính phủ đang nỗ lực bố trí khí tài xung quanh tỉnh Idlib, nhất là ở đồng bằng Al-Ghab. Ông Rahman cho biết các nhóm phiến quân đang gia cố các vị trí phòng thủ sau khi phát hiện quân đội chính phủ điều xe tăng và xe bọc thép tới đây.

Tỉnh Idlib là vùng lãnh thổ lớn nhất của Syria vẫn do phe nổi dậy kiểm soát kể từ năm 2015. Khoảng 60% diện tích của tỉnh này hiện do liên minh thánh chiến Hayat Tahrir al-Sham kiểm soát và phần còn lại do các phe nhóm đối lập chiếm giữ. Tổng thống Syria Bashar al-Assad mới đây tuyên bố khu vực này sẽ là mục tiêu giải phóng tiếp theo của các lực lượng chính phủ.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản