Ngoại trưởng Nga Lavrov: 'Đừng đùa với lửa' ở Syria

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Syria Walid Muallem đã đưa ra cảnh báo trên trong cuộc họp báo chung tại Moskva ngày 30/8.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong cuộc họp báo tại Moskva ngày 30/8. Ảnh: AMN

"Thông qua Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao, chúng tôi đã cảnh báo rõ ràng và nghiêm khắc rằng các đối tác phương Tây của chúng tôi đừng đùa với lửa", trang tin Masdarnews dẫn lời ông Lavrov ám chỉ khả năng diễn ra âm mưu khiêu khích sử dụng vũ khí hóa học.

Nhà ngoại giao hàng đầu Nga nói thêm rằng, việc phương Tây can thiệp vào quá trình điều tra của Tổ chức Cấm phổ biến vũ khí hóa học (OPCW) trong hai nghi án sử dụng vũ khí hóa học trước đây ở Khan Shaykhun và Ghouta, Syria là hành động vi phạm Công ước Vũ khí hóa học.

Trong khi đó Ngoại trưởng Syria Muallem tuyên bố rằng Mỹ là kẻ thất bại trên khía cạnh quân sự và lúc này đang tìm cách lợi dụng tình hình.

Những cảnh báo trên của Ngoại trưởng Nga được đưa ra trong bối cảnh tình hình Syria đang "nóng" lên từng ngày với cuộc khẩu chiến Nga - Mỹ xung quanh việc hai nước huy động quân ở Địa Trung Hải áp sát Syria cũng như cáo buộc của Moskva về một âm mưu dàn dựng tấn công vũ khí hóa học ở Idlib.

Cũng trong ngày 30/8, Bộ Quốc phòng Nga thông báo hải quân nước này sẽ tổ chức một trong những cuộc diễn tập lớn nhất ở ngoài khơi Syria kể từ ngày 1/9.

Cuộc diễn tập huy động trên 25 tàu chiến trên biển Địa Trung Hải này diễn ra trong bối cảnh các lực lượng Nga và Syria đang chuẩn bị cho chiến dịch then chốt giải phóng tỉnh Idlib, được cho là thành trì quan trọng cuối cùng của lực lượng đối lập Syria.

Trước đó, ngày 29/8, hải quân Syria cũng tổ chức cuộc diễu binh rầm rộ trên biển Địa Trung Hải nhân kỷ niệm 70 ngày thành lập lực lượng.

Xem video kỷ niệm thành lập hải quân Syria và cuộc diễu binh trên biển Địa Trung Hải (Nguồn: SANA):

 

Thu Hằng/Báo Tin tức
Tiết lộ về Lực lượng Mãnh Hổ đang vây thành trì cuối cùng của phiến quân Syria
Tiết lộ về Lực lượng Mãnh Hổ đang vây thành trì cuối cùng của phiến quân Syria

Mãnh Hổ (Tiger Force) là đơn vị tinh nhuệ, chuyên về các hoạt động tấn công, chỉ mới ra đời trong cuộc nội chiến nhưng đã trở thành một trong những đơn vị chiến đấu chủ lực của Quân đội Arab Syria (SAA).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN