Phe ly khai chiến thắng trong bầu cử tại Catalonia

Phe chủ trương ly khai tại Catalonia đã giành quyền kiểm soát cơ quan lập pháp vùng này trong cuộc bầu cử tiến tới độc lập khỏi Tây Ban Nha.


Người dân Catalonia vui mừng sau khi giành được chiến thắng. Ảnh: Getty Images

Theo kết quả chính thức do chính quyền địa phương công bố ngày 27/9, với 97% số phiếu được kiểm, liên minh chính ủng hộ độc lập "Junts pel Si" giành được 62 ghế và nhóm ly khai cánh tả CUP giành được 10 ghế, qua đó cùng nhau chiếm đa số tuyệt đối trong cơ quan lập pháp Catalonia gồm 135 ghế.

Phát biểu trước đám đông người ủng hộ hò hét và vẫy cờ Catalonia ở Barcelona, lãnh đạo liên minh "Junts pel Si" Artur Mas tuyên bố: "Chúng ta đã chiến thắng". Trước đó, ông Mas đã tuyên bố cuộc bầu cử ngày 27/9 là một cuộc bỏ phiếu gián tiếp về nền độc lập, làm nổi bật quan hệ căng thẳng với chính quyền trung ương Tây Ban Nha sau khi Madrid cấm ông tổ chức trưng cầu dân ý về ly khai.

Cùng ngày,
lãnh đạo xứ Basque Inigo Urkullu tuyên bố ông muốn tiến hành "trưng cầu ý kiến hợp pháp" về tương lai của khu vực miền Bắc này với Tây Ban Nha, trong bối cảnh vùng Catalonia vừa tiến hành bầu cử địa phương với trọng tâm là nền độc lập.

Phát biểu trước đám đông ủng hộ Đảng Dân tộc chủ nghĩa xứ Basque (PNV) của ông tại Foronda, ông Urkullu nói: "Tôi tin vào khả năng diễn ra cuộc trưng cầu ý kiến hợp pháp và được thương lượng. Chúng ta cần một quy chế mới cho Euskadi (tên gọi địa phương của xứ Basque). Chúng ta là một quốc gia, chúng ta là nhân dân Basque, chúng ta là công dân châu Âu, với những quyền tự do và quyền lịch sử, chúng ta có một ngôn ngữ, một nền văn hóa".

Giống như Catalonia, xứ Basque với một ngôn ngữ và nền văn hóa riêng biệt từ lâu đã đòi hỏi quyền tự trị lớn hơn, đặc biệt trong các lĩnh vực như thuế, giáo dục và hoạch định chính sách.

Chính phủ Tây Ban Nha ngay lập tức đã bác bỏ kết quả cuộc bầu cử địa phương vùng Catalonia, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục chống lại xu hướng ly khai ở đây. 

Cử tri Catalonia bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở Barcelona ngày 27/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại thủ đô Madrid, người phát ngôn chính phủ Pablo Casado tuyên bố chính phủ trung ương và đảng Nhân dân cầm quyền sẽ tiếp tục các biện pháp bảo đảm sự thống nhất của Tây Ban Nha.

Với 7,5 triệu người - chiếm 1/5 dân số Tây Ban Nha, Catalonia là một trong những vùng phát triển nhất ở Tây Ban Nha, tạo ra 20% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), 25% kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Vùng đất này có ngôn ngữ và di sản văn hóa riêng. Tuy nhiên, khu vực này cũng phải chịu ảnh hưởng nặng nề của cuộc suy thoái kinh tế kéo dài suốt 5 năm qua ở Tây Ban Nha và từ lâu đã có ý định tách ra độc lập. 

Hồi giữa tuần này, Ngoại trưởng Tây Ban Nha Jose Manuel Garcia-Margallo đã cảnh báo người dân Catalonia sẽ mất quốc tịch Tây Ban Nha nếu xứ này tách khỏi Tây Ban Nha. Đó còn chưa kể đến việc Catalonia tách khỏi Tây Ban Nha cũng đồng nghĩa với việc xứ này không còn tư cách thành viên của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và không còn được vay vốn từ Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).
TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản