Phe đối lập tại Sudan đề cử Thủ tướng cho Chính phủ chuyển tiếp

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 15/8, Liên minh Tự do và Thay đổi (FFC), phe đối lập tại Sudan đã tuyên bố đề cử ông Abdalla Hamdoc cựu quan chức cấp cao của Liên hợp quốc (LHQ) làm Thủ tướng đầu tiên của Chính phủ trong giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 3 năm.

Tuyên bố này của FFC được Hiệp hội chuyên gia Sudan - tổ chức công đoàn đóng vai trò chủ chốt trong phong trào biểu tình tại quốc gia này, công bố.

Chú thích ảnh
Người dân Sudan vui mừng sau khi của Hội đồng quân sự chuyển tiếp tại Sudan (TMC) và Liên minh tự do và thay đổi (FFC) đạt thỏa thuận về tuyên bố Hiến pháp, tại Khartoum ngày 3/8/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Ông Hamdoc là nhà kinh tế kỳ cựu, bảo vệ luận án tiến sĩ tại Khoa nghiên cứu kinh tế, Đại học Manchester (Anh), từng giữ vai trò là Phó Thư ký Điều hành của Uỷ ban kinh tế LHQ phụ trách khu vực châu Phi. Ông đã từ chức năm 2018 và được Tổng thống bị phế truất của Sudan al-Bashir đề cử vào vị trí Bộ trưởng Tài chính, tuy nhiên ông đã từ chối và quyết định đứng ngoài "cuộc cải tổ chính trị" do quân đội đứng đầu.

Theo quy định của tuyên bố Hiến pháp, vị trí Thủ tướng của Chính phủ chuyển tiếp sẽ được bổ nhiệm vào ngày 20/8. Sau 39 tháng, vị trí này sẽ được xác định thông qua bầu cử.

Ngày 17/7 vừa qua, FFC và Hội đồng Quân sự chuyển tiếp (TMC) đã đạt được thoả thuận chia sẻ quyền lực, theo đó, nhất trí "thành lập một hội đồng lãnh đạo luân phiên giữa quân đội và phía dân sự trong giai đoạn 3 năm hoặc lâu hơn. Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí thành lập một chính phủ kỹ trị độc lập. Thỏa thận trên được coi là tiền đề để ký tuyên bố Hiến pháp - văn bản mang tính bước ngoặt, mở đường cho tiến trình chuyển đổi dân chủ tại Sudan. Dự kiến, những nội dung cuối cùng của tuyên bố này sẽ được ký vào ngày 17/8 tới đây.

Quang Trường (TTXVN)
Hội đồng quân sự Sudan và phe đối lập ký Tuyên bố Hiến pháp
Hội đồng quân sự Sudan và phe đối lập ký Tuyên bố Hiến pháp

Ngày 4/8, Hội đồng Quân sự chuyển tiếp (TMC) hiện nắm quyền lãnh đạo tại Sudan và liên minh đối lập đứng đầu phong trào biểu tình ở nước này đã ký Tuyên bố Hiến pháp, mở đường cho một quá trình chuyển tiếp hứa hẹn chuyển sang chính quyền dân sự.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN