Phẫu thuật thẩm mỹ - thách thức với hệ thống nhận diện khuôn mặt

Chỉ sau một ca phẫu thuật nâng mũi, một phụ nữ trẻ Trung Quốc đã khiến cho hệ thống nhận diện khuôn mặt không thể xác định được danh tính của mình.

Chú thích ảnh
Phần mềm nhận dạng khuôn mặt được sử dụng rộng rãi tại Trung Quốc gặp khó khăn trong việc xác định những người đã phẫu thuật thẩm mỹ. Ảnh: AFP

Theo báo Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), cuộc sống một cô gái tại tỉnh Chiết Giang (miền Đông Trung Quốc) đã bị đảo lộn sau khi ca phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi khiến ngoại hình của cô bị biến đổi đáng kể.

Ca phẫu thuật đã khiến cô gái gặp rắc rối khi thanh toán trực tuyến và không thể điểm danh tại chỗ làm khi hệ thống nhận diện khuôn mặt không nhận ra cô.

Trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình địa phương, cô gái có biệt danh Huan Huan (21 tuổi) cho biết những rắc rối xuất hiện trong cuộc sống của cô bắt đầu từ một tháng trước, khi cô vừa làm xong phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi. Việc thay đổi diện mạo quá nhiều đã khiến phần mềm nhận diện khuôn mặt tại Trung Quốc không thể xác định được danh tính của Huan Huan.

Huan Huan cho biết cô phát hiện tài khoản chi trả mua sắm trực tuyến không thể đăng nhập được vì trong quá trình xác nhận bảo mật, công nghệ nhận diện khuôn mặt đã không nhận ra cô là ai.

Huan cũng chia sẻ công việc của cô bị ảnh hưởng vì cô không thể điểm danh khi đến và rời khỏi công ty do công ty sử dụng phần mềm nhận diện khuôn mặt. Làm thủ tục vào khách sạn hay lên tàu cao tốc cũng trở thành vấn đề khi trước đó, Huan sử dụng khuôn mặt cũ để đăng ký.

“Sau khi phẫu thuật, có sự khác biệt rất lớn trong cuộc sống của cô gái. Hệ thống nhận diện khuôn mặt không thể nhận ra cô ấy vì nhiều điểm chính trên khuôn mặt bị biến đổi. Tôi nghĩ cô ấy nên cập nhật thẻ căn cước để có được diện mạo mới nhất cho khớp với hệ thống”, bác sĩ thẩm mỹ Xu Shuqing nhận định.

Huan cho biết mình không đổ lỗi cho công nghệ nhận diện khuôn mặt gây ra khó khăn cho bản thân và thừa nhận chính mẹ mình còn không nhận ra cô. Mặc dù phải đi cập nhật thẻ căn cước và đăng ký bằng khuôn mặt mới trên các nền tảng trực tuyến, Huan chia sẻ cảm thấy hạnh phúc với chiếc mũi mới làm.

Phẫu thuật thẩm mỹ ngày càng phổ biến và là một thách thức đối với công nghệ nhận dạng khuôn mặt. Vào tháng 1 vừa qua, một người phụ nữ ở Urumqi (Tân Cương) đã không thể trả tiền phạt vi phạm luật giao thông đúng hẹn vì khuôn mặt của cô không khớp với khuôn mặt lưu trữ trong hệ thống của cảnh sát. Cảnh sát tại điểm phạt tiền đã cáo buộc người phụ nữ này sử dụng thẻ căn cước của người khác. Tuy nhiên sau đó, cô mới thừa nhận đã phẫu thuật thẩm mỹ.

Bảo Hà/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản