Công nghệ nhận diện khuôn mặt ngày càng phổ biến trong ngành giáo dục Trung Quốc

Thời gian gần đây, nhiều trường học tại Trung Quốc đã áp dụng hệ thống nhận diện khuôn mặt để điểm danh, giám sát học sinh nhằm ngăn chặn vấn nạn học sinh trốn học, lơ là trong học tập.

Chú thích ảnh
Sinh viên Đại học Trung Y Dược Nam Kinh đi qua cửa nhận dạng khuôn mặt. Nguồn: Weibo

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin Đại học Trung Y Dược Nam Kinh tại tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) vừa công bố trên trang web của mình hôm thứ Năm (29/8) rằng họ là một trong những tổ chức giáo dục đại học đầu tiên ở Trung Quốc áp dụng hệ thống nhận diện khuôn mặt để điểm danh và giám sát sinh viên trong lớp học.

Ông Xu Jianzhen, Giám đốc Thư viện và Trung tâm thông tin của trường, cho biết 2 phòng học của trường đã được trang bị hệ thống điểm danh bằng phần mềm nhận diện khuôn mặt, camera sẽ tự động chụp lại khuôn mặt của từng sinh viên trong lớp mà không cần sự hợp tác của họ.

“Bên cạnh việc điểm danh sĩ số, hệ thống còn có thể giám sát việc học tập của sinh viên trong suốt buổi học như sinh viên có nghe giảng hay không, họ ngẩng đầu lên bao nhiêu lần và liệu họ có đang chơi điện thoại hay ngủ trong giờ không”, ông Xu chia sẻ.

Ông cũng nói rằng hệ thống này có thể giải quyết hiệu quả những khó khăn trong việc quản lý và khắc phục sự hiệu quả của hệ thống điểm danh truyền thống, giúp các nhà quản lý dễ dàng theo dõi sinh viên của mình hơn. Nhà trường cũng sẽ tích cực hành động để giảm bớt việc học sinh trốn học, bỏ tiết, nhờ học hộ và không nghe giảng khi đến lớp.

Bên cạnh những ý kiến phản hồi tích cực, dự án này cũng gặp phải một số tranh cãi khi một số người chỉ trích lo ngại về quyền riêng tư của sinh viên và giáo viên bị xâm phạm.

“Nếu hệ thống được cài đặt ở các quốc gia châu Âu hay châu Mỹ, họ sẽ bị kiện và nhà trường sẽ phải đóng cửa”, một người dùng mạng xã hội bình luận.

Ông Xu cho biết trường Đại học đã tham khảo ý kiến của cảnh sát, họ nhận được những lời khuyên pháp lý và được biết hệ thống này không bị coi là xâm phạm quyền riêng tư vì lớp học là không gian công cộng. Hệ thống này được áp dụng chỉ nhằm mục đích giúp sinh viên nâng cao ý thức học tập.

Ngoài ra, trước khi quyết định có cài đặt hệ thống nhận diện khuôn mặt trong tất cả các lớp học hay không, nhà trường cũng sẽ tham khảo ý kiến của đội ngũ giảng viên.

Chú thích ảnh
Hệ thống nhận diện khuôn mặt được lắp đặt tại Đại học Trung Y Dược Nam Kinh. Nguồn: Weibo

Hồi tháng 5/2018, trường Đại học Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) cũng đã ứng dụng công nghệ tân tiến này để cải thiện tỷ lệ chuyên cần của sinh viên. Nếu sinh viên vắng mặt trong buổi học, họ sẽ nhận được cuộc gọi thoại với nội dung: “Hôm nay bạn không đi học” kèm theo lời nhắc nhở về điều lệ, nội quy của trường. Tên của sinh viên nghỉ học cũng sẽ được gửi đến cho giảng viên phụ trách và bị lưu vào hồ sơ ngay khi cuộc gọi thoại được gửi đi.

Tuy nhiên, Phó Giáo sư Zhou Xuefang hy vọng hệ thống quản lý sinh viên mới này không nên được xem như một “bài thuốc giải” cho tình trạng trốn học. “Tôi muốn khuyến khích học sinh tự nguyện đến lớp”, bà nói.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt hiện là một công nghệ đang được sử dụng khá phổ biến tại các quốc gia phát triển. Sáng kiến về hệ thống nhận diện khuôn mặt được Bộ Giáo dục Trung Quốc đưa ra vào năm 2016 nhằm hiện đại hóa các cơ sở trường học trên cả nước. Tính đến năm 2018, Trung Quốc đã lắp đặt hơn 200 triệu camera an ninh trên toàn quốc bao gồm cả trong trường học ở các cấp bậc tiểu học, trung học và đại học.

Ngoài việc điểm danh và giám sát, việc lắp đặt hệ thống nhận diện khuôn mặt còn có thể chống nạn bạo lực học đường, bắt cóc trẻ em đang diễn ra phổ biến tại quốc gia này.

Ở nhiều nơi khác, công nghệ nhận diện khuôn mặt đã được sử dụng thành công trong việc xử phạt những tài xế không có giấy phép lái xe tại Trung tâm Công nghệ phía Nam của thành phố Thâm Quyến, người đi bộ ở Thượng Hải và những tên tội phạm tại những sự kiện công cộng trên khắp Trung Quốc.

Hải Vân/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản