Phát triển loại vắcxin ngừa lao mạnh chưa từng có

Các nhà khoa học Mỹ ngày 5/9 cho biết đã phát triển được một loại vắcxin có khả năng ngừa lao mạnh chưa từng có chống lại căn bệnh nguy hiểm này trên chuột thí nghiệm.

Vi khuẩn gây bệnh lao Mycobacterium.

Nhóm các nhà nghiên cứu, đứng đầu là Giáo sư William Jacobs thuộc trường Đại học Y Albert Einstein ở New York, khẳng định bí quyết để ngừa bệnh lao là phải hiểu rõ cơ chế vi khuẩn gây bệnh lao Mycobacterium “qua mặt” hệ miễn dịch của con người như thế nào. Các nhà khoa học đã tập trung nghiên cứu một chủng vi khuẩn cùng loại, được gọi là Mycobacterium smegmatis (M. smegmatis), có thể khiến chuột bị chết nếu được đưa vào cơ thể với liều cao, nhưng lại không gây hại cho con người. Từ đó họ đã tạo ra một biến thể của chủng vi khuẩn M. smegmatis thiếu một bộ gien, được biết với tên gọi ESX - 3, giúp vi khuẩn “qua mặt” hệ miễn dịch của vật chủ.

Những con chuột được tiêm vắcxin ngừa lao đã sống trung bình lâu gần gấp 3 lần so với nhóm đối chứng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng chỉ 1/5 số chuột thí nghiệm có khả năng kháng bệnh như vậy, nghĩa là loại vắcxin này còn cần phải được hoàn thiện thêm.

Giáo sư Jacobs nhấn mạnh hiện vẫn chưa biết liệu vắcxin có hiệu quả đối với con người hay không, nhưng đây rõ ràng là một bước tiến quan trọng trong việc nghiên cứu các loại vắcxin ngừa bệnh lao.

TTG

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản