Phát hiện người đầu tiên mắc cúm và COVID-19 cùng lúc

Trường hợp đầu tiên mắc phải “quả bom kép” tiềm ẩn đầy nguy cơ gồm COVID-19 và cúm là một phụ nữ trẻ mang thai và chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở Israel. 

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa - Getty Images

Kênh truyền hình RT đưa tin Trung tâm y tế Rabin ở Petah Tikva, Israel đã ra thông báo về trường hợp lây nhiễm kép này vào đầu tuần qua. 

“Cô ấy được chẩn đoán nhiễm virus cúm và virus SARS-CoV-2 ngay khi nhập viện. Cả hai xét nghiệm đều cho kết quả dương tính, ngay cả khi chúng tôi xét nghiệm lại vẫn vậy”, Giáo sư Arnon Vizhnitser - Trưởng khoa phụ sản của trung tâm trên thông báo.

Ông Vizhnitser cho biết bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng nhẹ của bệnh, và không có gì khác biệt khi cả cúm và COVID-19 đều tấn công vào đường hô hấp trên. Người phụ nữ này đã được xuất viện hôm 30/12.

Bộ Y tế Israel đang đánh giá trường hợp đặc biệt này để tìm hiểu xem liệu sự kết hợp của hai loại virus có thể gây bệnh nghiêm trọng hơn hay không.

Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Israel vừa báo cáo về sự gia tăng mạnh các ca nhiễm virus cúm tại nước này, đồng thời cảnh báo rằng virus cúm có thể gây triệu chứng nặng như viêm phổi, nhiễm trùng hô hấp, viêm cơ tim và thậm chí là tử vong. 

Cơ quan này kêu gọi toàn bộ người dân từ 6 tháng tuổi trở lên hãy tiêm vaccine phòng cúm mùa. Vaccine cúm hoàn toàn có thể tiêm kết hợp cùng lúc với vaccine COVID-19. 

Các nhà khoa học trên thế giới đang khẩn trương đánh giá những nguy cơ tiềm ẩn từ sự kết hợp giữa nhiều loại virus và các biến thể của virus SARS-CoV-2. Giám đốc y tế của hãng dược phẩm Moderna Paul Burton từng cảnh báo rằng sự kết hợp giữa biến thể Delta và Omicron có thể tạo ra một chủng virus mới nguy hiểm hơn.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Nghiên cứu chỉ ra Omicron gây bệnh nhẹ vì ít tấn công phổi
Nghiên cứu chỉ ra Omicron gây bệnh nhẹ vì ít tấn công phổi

Một loạt nghiên cứu mới trên động vật thí nghiệm và mô người đang cung cấp các dữ liệu đầu tiên lý giải nguyên nhân biến thể Omicron gây bệnh nhẹ hơn so với các biến thể trước của SARS-CoV-2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN