Israel lo sợ cúm gia cầm ‘nhảy’ sang người giữa đợt dịch lớn

Các chuyên gia y tế Israel lo sợ một chủng virus cúm gia cầm nguy hiểm có thể lây truyền cho con người, giữa tình hình quốc gia này đang hứng chịu đợt bùng phát diện rộng. 

Chú thích ảnh
Nhân viên thu dọn xác sếu chết vì nhiễm cúm tại Khu bảo tồn Hula ngày 27/12. Ản: Times of Israel

Kênh truyền hình RT đưa tin Israel đang phải vật lộn để khống chế một đợt bùng phát cúm gia cầm quy mô lớn xảy ra vài tháng gần đây ở quốc gia này. Hiện tại, giới chức y tế thậm chí còn cảnh báo virus cúm gia cầm có lây nhiễm sang con người mà không cần trải qua quá trình đột biến.

“Tình hình cúm gia cầm lan rộng hiện nay rất đáng lo ngại, đặc biệt khi nó đang tấn công cả gà, chứ không chỉ chim di cư”, người đứng đầu Hội đồng Y tế Cộng đồng Quốc gia Israel, Giáo sư Amnon Lahad nhận xét. Ông cảnh báo rằng virus này đã lây lan từ thiên nhiên hoang dã sang vật nuôi nên không loại trừ khả năng nó sẽ tấn công con người. 

Cảnh báo này được đưa ra một ngày trước khi ổ dịch cúm tiếp tục lan sang một trang trại khác của Israel, lây nhiễm cho khoảng 5.500 con gia cầm, khiến Bộ Nông nghiệp buộc phải đình chỉ việc bán trứng và đóng cửa trại chăn nuôi này.

Đợt bùng phát cúm gia cầm bắt đầu bùng phát cách đây khoảng hai tháng tại nhiều trang trại ở phía Bắc của Israel. Virus cũng tấn công Khu bảo tồn thiên nhiên Hula làm chết hàng ngàn con sếu cùng các loài chim hoang dã khác. Bộ Bảo vệ Môi trường Israel đã gọi đây là một trong những vụ tấn công tồi tệ nhất đối với động vật hoang dã trong lịch sử nhà nước Do thái này. 

Được xác định do chủng H5N1 có độc lực cao gây ra, với khả năng lây nhiễm cho cả gia cầm và con người cùng tỷ lệ tử vong lên đến hơn 50%, đợt bùng phát cúm gia cầm tại Israel đã khiến hơn 600.000 con gà bị chết hoặc tiêu hủy trong tháng 12 vừa qua. 

Bộ trưởng Nông nghiệp Israel Oded Forer ngày 30/12 cũng bày tỏ lo ngại về khả năng virus lây nhiễm sang người, đồng thời nói thêm rằng các bác sĩ thú y và chuyên gia của họ đang làm việc theo các quy trình khẩn cấp để đối phó nguy cơ trên.

Theo Giáo sư Amnon Lahad, virus H5N1 sẽ lây chéo cho con người sau đột biến, nhưng nó vẫn có thể làm vậy mà không cần trải qua đột biến. Virus sẽ lây sang người sau tiếp xúc với giọt bắn của gia cầm nhiễm bệnh. Cho đến nay ở Israel chưa ghi nhận ca nhiễm H5N1 nào ở người. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Giải mã sức mạnh hệ thống trả đũa hạt nhân đáng sợ nhất của Nga 
Giải mã sức mạnh hệ thống trả đũa hạt nhân đáng sợ nhất của Nga 

“Bàn tay tử thần” (Dead Hand) có thể tự động phóng hàng trăm đầu đạn hạt nhân nhắm vào kẻ thù mà không cần mệnh lệnh của con người.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN