Giải mã sức mạnh hệ thống trả đũa hạt nhân đáng sợ nhất của Nga 

“Bàn tay tử thần” (Dead Hand) có thể tự động phóng hàng trăm đầu đạn hạt nhân nhắm vào kẻ thù mà không cần mệnh lệnh của con người.

Các lực lượng quân đội Nga có khoảng 700 thiết bị mang vũ khí hạt nhân, bao gồm máy bay ném bom chiến lược, tàu ngầm hạt nhân và hầm chứa tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Tuy vậy, ít người biết rằng một số vũ khí có thể hoạt động tự động và tấn công các mục tiêu tiềm tàng của kẻ thù, ngay cả trong trường hợp toàn bộ lãnh thổ của Nga đã bị phá hủy sau một vụ tấn công hạt nhân.

Hệ thống này được gọi là “Bàn tay tử thần”. Và câu hỏi đặt ra là hệ thống này hoạt động như thế nào?

“Bàn tay tử thần” là gì?

Chú thích ảnh
Ảnh: Sputnik

Hệ thống Perimeter, hay “Bàn tay tử thần” theo cách gọi của Mỹ và châu Âu, là một hệ thống điều khiển tự động cho một cuộc tấn công trả đũa hạt nhân.

Nói một cách đơn giản, nếu lãnh thổ của Nga bị tàn phá sau một cuộc tấn công hạt nhân, hệ thống Perimeter sẽ tự động tấn công lãnh thổ của kẻ thù bằng tên lửa hạt nhân của nước này.

Vì sao nó được tạo ra?

Chú thích ảnh
Ảnh: Sputnik

Sau Chiến tranh Lạnh, Bộ Chỉ huy quân sự Liên Xô hiểu rằng chỉ cần đòn tấn công bằng tên lửa hạt nhân là có thể phá hủy một trạm chỉ huy điều khiển các cơ sở hạt nhân.

Bên cạnh đó, các phương tiện chiến tranh vô tuyến điện tử chắc chắn sẽ phát triển và có khả năng chặn các kênh sóng điện từ tiêu chuẩn điều khiển lực lượng hạt nhân chiến lược.

Do đó, quân đội yêu cầu một kế hoạch dự phòng đáng tin cậy để đảm bảo có thể thực hiện một cuộc tấn công trả đũa từ tất cả các hầm chứa tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Khái niệm vũ khí mới

Chú thích ảnh
Ảnh: Sputnik

Để hoàn thành nhiệm vụ, các kỹ sư Liên Xô đã quyết định tạo ra một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) đóng vai trò chỉ huy. Sau khi phóng tên lửa này, nó sẽ kích hoạt toàn bộ các hầm chứa đầu đạn nguyên tử khác trên lãnh thổ Liên Xô và hướng đến kẻ thù. 

Loại tên lửa này sẽ đặt trong một hầm chứa được xây dựng mới (có thể chịu được một vụ tấn công hạt nhân trực tiếp) với tọa độ bay được cài đặt sẵn và nó sẽ gửi tín hiệu vô tuyến đến các tên lửa khác trong quá trình bay.

Nó được tạo ra như thế nào?

Tên lửa UR-100N (loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa được NATO đặt tên là SS-19 ‘Stiletto’) đã được chọn làm nền tảng cho vũ khí mới. Điều đặc biệt là các kỹ sư đã tạo ra một loại đầu đạn mới, trang bị thiết bị phát sóng vô tuyến mạnh mẽ.

Việc xây dựng bắt đầu từ giữa thập niên 1970 cho đến cuối thập kỷ này và nguyên mẫu đã được đưa đi thử nghiệm quân sự. Các cuộc thử nghiệm đầu tiên cho thấy tên lửa có tầm bay 4.500 km ở độ cao 4.000 mét và có thể gửi thành công tín hiệu vô tuyến đến các vật thể khác trong quá trình bay của nó.

Trong 5 năm, bộ chỉ huy quân sự đã tiến hành thử nghiệm chiến đấu để đánh giá liệu loại vũ khí mới này có đủ khả năng điều khiển một hầm chứa và phóng tên lửa hạt nhân mạnh nhất của Nga đến mục tiêu giả định hay không.

Vào tháng 11/1984, tên lửa chỉ huy được phóng từ Byelorussian SSR và phát đi lệnh phóng tới một hầm chứa bệ phóng gần Baikonur ở Kazakhstan. Sau đó, tên lửa ICBM R-36M đã được kích hoạt để phóng đi từ hầm chứa, đánh trúng mục tiêu ở một khu vực cụ thể tại bãi thử Kura ở Kamchatka.

Vì vậy, loại vũ khí mới đã chứng tỏ có khả năng di chuyển trên toàn bộ lãnh thổ Liên Xô, đồng thời gửi lệnh tác chiến tới các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa khác.

Năm 1985, hệ thống được đưa vào sử dụng và vẫn duy trì bảo vệ lãnh thổ Nga cho đến ngày nay.

“Bàn tay tử thần” ngày nay

“Bàn tay tử thần” không chỉ bao gồm các tên lửa mà còn có các radar dọc theo lãnh thổ của Nga và các vệ tinh thu thập thông tin từ không gian. Đây là một hệ thống máy tính phức tạp liên tục phân tích một loạt các thông số, gồm các hoạt động địa chấn, mức độ bức xạ, cũng như giám sát dữ liệu từ hệ thống cảnh báo tên lửa đặt dọc theo lãnh thổ.

Ông Ivan Konovalov, Giám đốc Phát triển của Quỹ Khuyến khích Công nghệ Thế kỷ 21, cho biết: “Hệ thống đã qua một số điều chỉnh trong suốt nhiều năm khai thác. Trước hết, Nga đã tích hợp vào các phương tiện tình báo vô tuyến điện mới của mình như radar lớp Voronezh có khả năng phát hiện các vụ phóng tên lửa cách xa tới 7.000 km. Thứ hai, các kỹ sư đã sửa đổi đầu đạn của nó để chống lại các phương tiện chiến tranh điện tử mới gây tắt tín hiệu vô tuyến”. 

Theo ông, các tên lửa “Bàn tay tử thần” nằm danh sách để trang bị động cơ siêu thanh. Động cơ mới này sẽ cho phép nó bay với tốc độ 5-7 km/giây.

“Tên lửa Bàn tay tử thần sẽ được tích hợp với các ICBM lớp Sarmat mới của quân đội. Các ICBM lớp Sarmat sẽ được bổ sung cho quân đội vào giữa thập niên 2020. Khi đó, tên lửa Bàn tay tử thần phiên bản siêu thanh cũng xuất hiện cùng với thế hệ tên lửa mới này”, chuyên gia Konovalov nhấn mạnh.

Đức Trí/Báo Tin tức (Theo Russia Beyond)
Tổng thống Nga và người đồng cấp Belarus giao đấu khúc khôn cầu
Tổng thống Nga và người đồng cấp Belarus giao đấu khúc khôn cầu

Sau cuộc hội đàm 3 tiếng tại St Petersburg ngày 29/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko đã cùng nhau thi đấu khúc khôn cầu. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN