Nam Phi thông báo đã qua đỉnh dịch Omicron

Dữ liệu do Bộ Y tế Nam Phi cung cấp cho thấy số ca nhiễm COVID-19 ở nước này đã trong tuần kết thúc ngày 25/12 đã giảm 30% so với tuần trước đó.

Chú thích ảnh
Người dân tản tắm biển tại Strand gần Cape Town, Nam Phi. Ảnh: AP

Chính phủ Nam Phi ngày 30/12 đã quyết định dỡ bỏ lệnh giới nghiêm từ nửa đêm tới 4 giờ sáng, dựa trên đánh giá cho rằng quốc gia này đã qua đỉnh dịch của làn sóng thứ tư dưới tác động của biến thể Omicron.

Biện pháp nới lỏng được đưa ra sau khi chính quyền rà soát, đánh giá xu hướng lây lan dịch bệnh, tỉ lệ tiêm chủng vaccine cũng như năng lực tiếp nhận và điều trị của hệ thống y tế. “Tất cả những dữ liệu cho thấy Nam Phi có thể đã qua đỉnh dịch của làn sóng thứ tư trên quy mô toàn quốc”, thông cáo được Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống Nam Phi, ông Mondli Gungubele, đưa ra sau các cuộc họp của Hội đồng quốc gia phòng, chống COVID-19 (NCCC) và Hội đồng điều phối của Tổng thống (PCC).

Bên cạnh dỡ bỏ lệnh giới nghiêm, giới chức Nam Phi cũng quyết định nới lỏng một số quy định trong phòng chống dịch. Số người được phép tụ tập trong nhà hiện nay tăng từ 750 lên 1.000 người trong khi số người được phép tụ tập ngoài trời vẫn là 2.000. Các cơ sở kinh doanh đồ uống có cồn hợp pháp được phép hoạt động sau 23 giờ. Tuy nhiên, việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng vẫn là một yêu cầu bắt buộc và việc không chấp hành quy định này vẫn là một hành vi phạm tội.

Với gần 3,5 triệu ca nhiễm và 91.000 ca tử vong vì COVID-19, Nam Phi là nước bị ảnh hưởng mạnh nhất bởi đại dịch ở châu Phi xét trên cả hai tiêu chí. Omicron với hàng chục đột biến lần đầu tiên được phát hiện tại Botswana và Nam Phi vào cuối tháng 11. Chủng virus này lây lan mạnh và nhanh chóng trở thành biến chủng thống trị tại Nam Phi, đẩy số ca mắc mới vượt ngưỡng 23.000 ca/ngày hồi giữa tháng này. Nhưng trong tuần qua, mức lây nhiễm giảm xuống chỉ còn dưới 11.500 ca/ngày.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Theo SCMP)
Nam Phi nới lỏng các quy định giãn cách xã hội trước thềm năm mới
Nam Phi nới lỏng các quy định giãn cách xã hội trước thềm năm mới

Tối 30/12, Chính phủ Nam Phi đã thông báo dỡ bỏ lệnh giới nghiêm từ nửa đêm tới 4 giờ sáng hiện hành cùng một số thay đổi khác nhằm nới lỏng hơn các quy định giãn cách xã hội phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trước thềm năm mới 2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN