Các nước ‘sốt’ tích trữ vàng, xa lánh đồng USD

Lượng vàng trong kho dự trữ ngoại hối của các ngân hàng trung ương đang tăng lên trên toàn thế giới, đạt mức cao nhất trong 31 năm trong năm nay, trong khi tỷ lệ USD đã giảm xuống.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa - Getty Images

Kênh truyền hình RT dẫn số liệu do Hội đồng Vàng Thế giới công bố mới đây cho thấy các ngân hàng đã tích trữ thêm 4.500 tấn kim loại quý này trong thập kỷ qua. Tính đến tháng 9/2021, tổng dự trữ đạt khoảng 36.000 tấn - lượng lớn nhất kể từ năm 1990 và tăng 15% so với một thập kỷ trước đó.

Cùng lúc đó, sự hiện diện của đồng đô la Mỹ trong dự trữ ngoại hối đã giảm mạnh trong thập kỷ qua. Vào năm 2020, tỷ lệ quy đổi tiền tệ của đồng bạc xanh này đã giảm xuống mức thấp nhất trong một phần tư thế kỷ.

Giới phân tích lý giải rằng việc các ngân hàng trung ương, đặc biệt là ở những nền kinh tế mới nổi, đang tiếp tục chuyển sang tích trữ vàng, phản ánh những lo ngại toàn cầu về chế độ tiền tệ dựa trên đồng USD. Trong 9 tháng đầu năm 2021, Thái Lan đã mua khoảng 90 tấn vàng, Ấn Độ mua 70 tấn còn Brazil mua 60 tấn.

Nhiều ngân hàng trung ương và các tổ chức công đã bắt đầu tăng cường tích trữ vàng sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, khiến dòng tiền chảy ra khỏi trái phiếu chính phủ Mỹ và giá trị tài sản bằng USD giảm.

Theo tạp chí Nikkei Asia, chuyên gia phân tích thị trường Itsuo Toyoshima nhận định niềm tin vào tài sản bằng đồng đô la Mỹ đã chữn lại. Giá vàng hiện vẫn ổn định, giao dịch ở mức 1.806 USD/ounce vào ngày 30/12.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Ukraine đơn phương cấm tàu, thuyền Nga cập cảng
Ukraine đơn phương cấm tàu, thuyền Nga cập cảng

Luật “Vận tải đường thủy nội địa” mới của Ukraine có hiệu lực từ ngày 1/1/2022 sẽ cấm các tàu chở hàng và hành khách thuộc sở hữu của Nga tiếp cận nhiều tuyến đường thủy lớn, nhỏ. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN