Pháp bắt một tàu đánh cá của Anh, đe dọa 'hành động pháp lý'

Ngày 28/10, Bộ Hàng hải Pháp đã bắt giữ một tàu đánh cá bằng lưới và cảnh cáo một tàu khác của Anh khi đang hoạt động tại vùng biển ngoài khơi cảng Le Havre thuộc Pháp.

Chú thích ảnh
Một tàu cá hoạt động gần cảng St Helier thuộc quần đảo Channel nằm giữa Anh và Pháp. Ảnh: AFP

Theo Đài Sputnik và trang Sky News, cơ quan chức năng Pháp đã bắt giữ một tàu đánh cá bằng lưới và cảnh cáo một tàu khác của Anh vì hành vi phía Paris cáo buộc là đánh bắt cá tại khu vực không được phép.

Được biết, tàu đánh cá bị bắt đã được đưa về bến cảng của Pháp. Thuyền trưởng tàu cá này phải đối mặt hình phạt pháp lý cũng như bị tịch thu toàn bộ số hải sản đánh bắt được.

Một ngày trước đó, Bộ trưởng Brexit Anh, ông David Frost đã bày tỏ sự thất vọng đối với tuyên bố của Pháp về việc thực hiện các biện pháp trừng phạt liên quan vấn đề quyền đánh bắt cá hậu Brexit, trong đó ngăn cấm tàu, thuyền Anh đến các bến cảng của Pháp. 

Theo đó, Paris đã công bố một loạt biện pháp trừng phạt mà nước này có thể áp dụng từ ngày 2/11 tới nếu không đạt được tiến bộ trong tranh cãi với Anh về vấn đề quyền đánh cá sau khi London rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Chú thích ảnh
Pháp bắt một tàu đánh cá của Anh. Ảnh: Sky News

Người phát ngôn Chính phủ Pháp Gabriel Attal cho biết Paris mới chỉ cấp phép một nửa số giấy phép cần cấp cho các tàu cá nước này hoạt động tại vùng biển của Anh theo hạn ngạch trong thỏa thuận về đánh bắt cá mà London đã ký với EU hồi tháng 12/2020.

Ông Attal cho biết Pháp có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt như tăng cường kiểm tra hải quan và cấm các tàu đánh bắt hải sản của ngư dân Anh cập cảng Pháp. 

Về phía London, người phát ngôn Chính phủ Anh khẳng định những biện pháp do Pháp đe dọa không phù hợp với Hiệp định thương mại và hợp tác (TCA) cũng như luật pháp quốc tế nói chung, đồng thời cảnh báo Anh sẽ đáp trả thích hợp nếu Pháp thực thi các biện pháp trên.

Đây là diễn biến mới nhất trong hàng loạt tranh cãi giữa Pháp và Anh khiến quan hệ ngoại giao giữa hai nước rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Nga hối thúc các nước láng giềng Afghanistan ‘đóng cửa’ với kế hoạch đóng quân củaNATO
Nga hối thúc các nước láng giềng Afghanistan ‘đóng cửa’ với kế hoạch đóng quân củaNATO

Moskva đã kêu gọi các quốc gia Trung Á bác bỏ mọi kế hoạch đóng quân của NATO tại khu vực, sau khi khối này vội vã rút khỏi Afghanistan dẫn đến việc đất nước Trung Nam Á này rơi vào tay Taliban.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN