Nga hối thúc các nước láng giềng Afghanistan ‘đóng cửa’ với kế hoạch đóng quân củaNATO

Moskva đã kêu gọi các quốc gia Trung Á bác bỏ mọi kế hoạch đóng quân của NATO tại khu vực, sau khi khối này vội vã rút khỏi Afghanistan dẫn đến việc đất nước Trung Nam Á này rơi vào tay Taliban.

Chú thích ảnh
Một tay súng Taliban đứng canh gác khu chợ ở thủ đô Kabul, Afghanistan ngày 24/10. Ảnh: Reuters

Ngày 27/10, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố: “Chúng tôi một lần nữa yêu cầu các nước láng giềng của Afghanistan ngăn chặn sự hiện diện quân sự của Mỹ và NATO trên lãnh thổ của mình, trước tình hình họ có kế hoạch điều quân đến đó sau khi rút khỏi Afghanistan”.

Trước đó cùng ngày, trả lời phỏng vấn báo Rossiyskaya Gazeta, ông Yuri Kokov – Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga – cho biết Mỹ đang tìm cách tăng cường hiện diện tại khu vực Trung Á cũng như tổ chức tập trận chung với các nước thuộc Liên Xô cũ như Uzbekistan và Tajikistan dọc theo biên giới chung với Nga.

Hãng Reuters đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu hôm 23/10 đã cáo buộc khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang dần tập hợp lực lượng gần biên giới Nga và không sẵn sàng thảo luận về an ninh châu Âu với Moskva theo các điều kiện một cách công bằng.

Theo hãng thông tấn Interfax, phát biểu của ông Shoigu là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự mối quan hệ giữa Nga và NATO đang leo thang căng thẳng, sau khi các bộ trưởng quốc phòng của các nước thuộc liên minh này vừa thống nhất kế hoạch mới vào nhằm phòng vệ trước khả năng Nga tấn công trên nhiều mặt trận. 

Cũng trong ngày 23/10, chương trình tập trận quy tụ lực lượng của các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) như Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Nga đã diễn ra tại Tajikistan. Các binh sĩ diễn tập đẩy lùi một cuộc tấn công khủng bố xuyên biên giới giả định. (Xem video dưới đây. Nguồn: RT)

Hồi đầu năm nay, khi phong trào Hồi giáo Taliban giành kiểm soát các vùng lãnh thổ của Chính phủ Afghanistan, ông Anatoly Sidorov - người đứng đầu Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân tại CSTO – khẳng định các nước láng giềng Afghanistan đã sẵn sàng đẩy lùi bất kỳ cuộc tấn công nào với sự giúp đỡ của quân đội Nga.

Tuy nhiên, cùng lúc đó, Moskva cũng khẳng định vai trò là một nhà trung gian ở Trung Á, đóng vai trò chủ nhà cho các vòng đàm phán đa phương liên quan đến tình hình Afghanistan. Bất chấp việc nhóm chiến binh Hồi giáo này bị liệt vào danh sách tổ chức khủng bố và cấm hoạt động ở Nga, giới chức vẫn bảo vệ các cuộc đàm phán đang diễn ra như một phần trong nỗ lực khôi phục ổn định khu vực.

Vào tháng 7, có thông tin cho rằng Nga đang cân nhắc cho phép quân đội Mỹ sử dụng các căn cứ của Moskva xung quanh Afghanistan cho mục đích giám sát. Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó đã nhấn mạnh rằng cộng đồng quốc tế, trong đó có những quốc gia như Trung Quốc và Pakistan, phải làm phối hợp cùng nhau để đảm bảo khu vực này không trở thành điểm nóng của khủng bố và nạn buôn bán ma túy.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Thủ tướng New Zealand ra ‘tối hậu thư’ về tiêm vaccine COVID-19
Thủ tướng New Zealand ra ‘tối hậu thư’ về tiêm vaccine COVID-19

Yêu cầu mới về tiêm vaccine COVID-19 sẽ cho hàng nghìn người lao động tại New Zealand một tháng để tiêm vaccine, nếu không họ sẽ có nguy cơ bị sa thải.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN