Thủ tướng New Zealand ra ‘tối hậu thư’ về tiêm vaccine COVID-19

Yêu cầu mới về tiêm vaccine COVID-19 sẽ cho hàng nghìn người lao động tại New Zealand một tháng để tiêm vaccine, nếu không họ sẽ có nguy cơ bị sa thải.

Chú thích ảnh
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern phát biểu tại cuộc họp báo ở Wellington ngày 4/9/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo tờ Dailymail, Thủ tướng Jacinda Ardern ngày 26/10 đã thông báo rằng 40% lực lượng lao động New Zealand phải tiêm đủ vaccine vào cuối tháng 11 tới.

Theo đó, những người làm việc tại hiệu cắt tóc, phòng tập thể dục, tiệm làm móng, quán bar, nhà hàng là những người có thể sẽ mất việc nếu không chịu tiêm vaccine COVID-19.

Bà Ardern cho biết đề nghị người tiếp xúc gần với khách hàng tiêm vaccine sẽ giảm rủi ro lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Bà nói: “Yêu cầu này có nghĩa là nhân viên các ngành và giáo viên được đối xử bình đẳng. Yêu cầu này sẽ đóng vai trò lớn trong hỗ trợ giảm thiểu lây lan virus ở các địa điểm nguy cơ cao nhất bằng cách giảm rủi ro mang COVID-19 vào nơi làm việc ngay từ đầu. Nếu khách hàng phải tiêm vaccine thì người lao động cũng vậy”.

Người dân sẽ phải trình hộ chiếu vaccine tại các doanh nghiệp mà họ tiếp xúc gần với người cung cấp dịch vụ.

Tuy nhiên, lãnh đạo phe đối lập Judith Collins chỉ trích biện pháp trên, coi đây là không cần thiết nếu đã đạt mục tiêu tiêm chủng. 

Chú thích ảnh
Một xe tiêm vaccine COVID-19 lưu động ở Auckland, New Zealand ngày 16/10/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Yêu cầu bắt buộc tiêm vaccine COVID-19 được đưa ra vài tuần sau khi New Zealand đề nghị giáo viên và nhân viên y tế (chiếm 15% lực lượng lao động) tiêm vaccine. Theo đó, bác sĩ, dược sĩ, y tá, nhân viên ngành y tế phải tiêm vaccine đầy đủ vào tháng 12 tới, còn giáo viên và nhân viên giáo dục có thời gian tiêm tới cuối tháng 1/2022.

Chính phủ New Zealand sẽ tiến tới tiêm chủng cho 90% trẻ em từ 12 tuổi đủ điều kiện để chấm dứt tình trạng phong tỏa vĩnh viễn.

Thủ đô Auckland sẽ kết thúc phong tỏa khi 90% dân số đủ điều kiện đã tiêm vaccine COVID-19, dự kiến vào cuối tháng 11 này.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Từ chỗ do dự, nhiều phụ huynh Mỹ trông chờ vaccine COVID-19 cho trẻ nhỏ
Từ chỗ do dự, nhiều phụ huynh Mỹ trông chờ vaccine COVID-19 cho trẻ nhỏ

Từng lo lắng về những phản ứng phụ của vaccine COVID-19, ngày càng nhiều bậc phụ huynh ở Mỹ nhận thấy lợi ích tiêm chủng lớn hơn rủi ro tiềm ẩn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN