Singapore có số ca mắc COVID-19 cao bất thường, lần đầu vượt ngưỡng 5.000 ca/ngày

Ngày 27/10, số ca mắc COVID-19 mới ở Singapore là 5.324 ca và có 10 người chết vì biến chứng. Đây là lần đầu tiên Singapore ghi nhận ca mắc hàng ngày cao bất thường, vượt mốc 5.000 ca.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại ga tàu điện ngầm ở Singapore ngày 7/10. Ảnh: THX/TTXVN

Theo tờ SCMP, Bộ Y tế Singapore cho biết số ca mắc mới cao bất thường chủ yếu là các ca dương tính với COVID-19 được phát hiện tại các phòng xét nghiệm trong vài giờ chiều 27/10.

Bộ Y tế đang xem xét đợt bùng dịch bất thường này vì số ca mắc được ghi nhận chỉ trong một khoảng thời gian tương đối ngắn và sẽ giám sát chặt chẽ xu hướng trong vài ngày tới.

Có 76 bệnh nhân không ổn định và được theo dõi sát trong phòng chăm sóc đặc biệt, giảm so với 79 trường hợp ngày trước đó. Ngoài ra, còn 66 bệnh nhân nặng và phải dùng máy thở. Số bệnh nhân cần hỗ trợ ôxy tăng từ 289 ngày 26/10 lên 308 ngày 27/10.

Trong số các ca mắc mới ghi nhận ngày 27/10, có 4.651 ca ở trong cộng đồng, 661 ca là người sống trong khu nhà ở của người lao động nhập cư và 12 ca nhập khẩu.

Tỷ lệ ca mắc trong cộng đồng trong tuần qua so với tuần trước là 1,15, tăng so với tỷ lệ 1,11 ngày 26/10.

Singapore ghi nhận tổng cộng 349 người tử vong trong số 184.419 người mắc COVID-19 từ đầu đại dịch.

Trước đó, từ ngày 20/10, giới chức Singapore đã cảnh báo nguy cơ hệ thống y tế của nước này rơi vào tình trạng quá tải do số ca nhiễm mới không ngừng gia tăng. Đáng chú ý, Singapore là một trong những nước có tỷ lệ tiêm chủng cao trong khu vực và thế giới, với hơn 80% dân số đã tiêm chủng. 

Phát biểu trước khi nhà chức trách Singapore công bố số ca mắc mới COVID-19 và tử vong, ông Lawrence Wong, đồng điều phối chương trình phòng, chống COVID-19 quốc gia, cho biết gần 90% các giường bệnh cách ly trong hệ thống bệnh viện tại nước này và hơn 70% số giường trong khoa chăm sóc tích cực đã được sử dụng. Quan chức này cho rằng vấn đề hiện nay không chỉ đơn giản là bổ sung giường bệnh hay mua thêm trang thiết bị mà là nhân viên y tế đang quá tải và dần kiệt sức

Các ca nhiễm mới đã gia tăng trong thời gian gần đây tại Singapore sau khi chính phủ nước này nới lỏng một số biện pháp hạn chế. Theo Thủ tướng Lý Hiển Long, Singapore không thể kéo dài biện pháp đóng cửa và nước này cần chuyển từ chiến lược "Zero COVID-19" với các biện pháp phong tỏa và đóng cửa biên giới sang biện pháp tiến cận "sống chung an toàn với COVID-19". 

Ngày 20/10, Chính phủ Singapore cũng thông báo kéo dài lệnh giãn cách xã hội tại nước này thêm 1 tháng để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan và giảm áp lực đối với hệ thống y tế.

Trước đó, cuối tháng 9, Singapore đã tái áp dụng các biện pháp phòng dịch, trong đó có hạn chế tiếp xúc xã hội và giới hạn số người được phép ăn cùng nhau tại các nhà hàng ở mức hai người, để làm giảm tốc độ lây nhiễm virus. Tuy nhiên, số ca mắc mới mỗi ngày tại quốc gia này thời gian qua vẫn tiếp tục tăng và đã đạt mức cao nhất từ trước đến nay vào ngày 27/10.

Dù vậy, Singapore vẫn tiếp tục mở cửa biên giới. Tại cuộc họp báo trực tuyến chiều 23/10, Lực lượng liên bộ đặc trách COVID-19 (MTF) của Singapore cho biết kể từ ngày 27/10 tới, tất cả các du khách có lịch sử đi lại trong 14 ngày đến Bangladesh, Ấn Độ, Myanmar, Nepal, Pakistan và Sri Lanka được phép nhập cảnh hoặc quá cảnh Singapore. Theo đánh giá của Bộ Y tế Singapore, tình hình dịch bệnh ở các nước này đã ổn định trong một thời gian.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Ba loại 'phanh' kiểm soát COVID-19 lây lan của Singapore
Ba loại 'phanh' kiểm soát COVID-19 lây lan của Singapore

Singapore đang sử sử dụng 3 loại “phanh” để giảm tỷ lệ mắc mới và lây lan COVID-19 tại nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN