Phần lớn giáo viên Hàn Quốc không hài lòng với công việc

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phần lớn giáo viên Hàn Quốc không hài lòng với công việc hiện tại, nhưng không phải tất cả đều mong muốn tìm một công việc khác. 

Chú thích ảnh
Một lớp học trực tuyến tại trường trung học ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 9/4/2020. Ảnh minh họa: YONHAP/TTXVN

Kết quả một cuộc khảo sát được công bố ngày 13/5 cho thấy có chỉ có 21,4% số giáo viên được hỏi bày tỏ hài lòng với công việc hiện tại, giảm mạnh so với tỷ lệ lên tới gần 70% của năm 2006.

Chia sẻ về những khó khăn lớn nhất trong công việc, 31,7% số người được hỏi cho biết đó là việc giáo dục những học sinh quậy phá, tiếp theo là giải quyết khiếu nại và duy trì mối quan hệ tốt với phụ huynh học sinh (24%), sau cùng là việc phải xử lý quá nhiều công việc hành chính dường như không liên quan đến giáo dục (22,4%). Nhiều giáo viên phàn nàn về xu hướng bí mật ghi âm đáng lo ngại, với 26,9% chia sẻ họ đã thấy học sinh hoặc phụ huynh ghi âm cuộc trao đổi với giáo viên. Lo ngại về khả năng kiện tụng, 62,7% số giáo viên được hỏi cho biết họ sẵn sàng mua thiết bị ghi âm cho riêng mình.

Có khoảng 19,7% trong số hơn 11.000 giáo viên đang làm việc tại các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và đại học tham gia khảo sát thừa nhận nếu có cơ hội làm lại từ đầu, họ sẽ chọn nghề khác. Tỷ lệ này đã lần đầu tiên giảm xuống dưới 20% kể từ năm 2012.

Sự bất mãn của giáo viên đang tác động tiêu cực đến chất lượng giáo dục ở Hàn Quốc. Nhiều giáo viên đang cân nhắc chuyển nghề hoặc nghỉ hưu sớm. Điều này dẫn đến tình trạng thiếu hụt giáo viên có chuyên môn cao và ảnh hưởng đến khả năng học tập của học sinh. 

Cuộc khảo sát do Liên đoàn các hiệp hội giáo viên Hàn Quốc thực hiện nhân Ngày Nhà giáo Hàn Quốc (ngày 15/5).

Trần Quang  (TTXVN)
Giáo viên Hàn Quốc gặp khủng hoảng tinh thần do bị học sinh hành hung, phụ huynh đe nẹt
Giáo viên Hàn Quốc gặp khủng hoảng tinh thần do bị học sinh hành hung, phụ huynh đe nẹt

Một buổi sáng đầu năm nay, nữ giáo viên tiểu học Kang Hyun-ju, 29 tuổi, thức giấc với tình trạng tê liệt đột ngột, không thể cử động cơ thể.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN