Phụ huynh, giáo viên Hàn Quốc phản đối kế hoạch bắt đầu cấp tiểu học từ 5 tuổi

Kế hoạch hạ độ tuổi nhập học đối với cấp tiểu học xuống 5 của chính phủ Hàn Quốc đã vấp phải sự phản đối kịch liệt từ phụ huynh và giáo viên.

Chú thích ảnh
Chính phủ cần đảm bảo quyền của trẻ nhỏ được phát triển thông qua vui chơi và kết nối với bạn bè. Ảnh: Yonhap

Theo hãng thông tấn Yonhap, như một phần trong kế hoạch chính sách quan trọng của chính quyền Tổng thống Yoon Suk-yeol công bố vào tuần trước, Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết họ sẽ sớm bắt đầu thảo luận về kế hoạch giảm độ tuổi đi học từ 6 xuống 5 và thực hiện sớm nhất vào năm 2025 khi có sự đồng thuận từ dư luận.

Thông qua kế hoạch, chính phủ muốn hướng tới mục tiêu chăm sóc nhiều hơn nữa cho trẻ nhỏ trong bối cảnh tỷ lệ sinh giảm, thu hẹp khoảng giáo dục và giúp sinh viên tốt nghiệp có việc làm.

Tuy nhiên, nhiều giáo viên và phụ huynh học sinh đã lên tiếng phản đối kế hoạch. Họ cho rằng kế hoạch này có thể làm gia tăng gánh nặng học tập lên những đứa trẻ 5 tuổi chưa phát triển đầy đủ và chuẩn bị sẵn sàng về mặt trí tuệ.

Giáo viên và phụ huynh chỉ ra kế hoạch này có thể đẩy nhiều học sinh vào tình thế bất lợi cạnh tranh vì trong giai đoạn chuyển giao, các em 5 tuổi và 6 tuổi cùng bắt đầu năm học. Do đó, cơ hội vào cánh cửa đại học cũng như thị trường việc làm bị thu hẹp lại.

Trong một nỗ lực giải quyết nỗi lo của người lớn, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Hàn Quốc Park Soon-ae ngày 1/8 cho biết chính phủ có thể cân nhắc dần dần triển khai kế hoạch trong khoảng thời gian kéo dài 12 năm.

“Nếu như giáo viên và các bậc phụ huynh quá lo lắng và tỷ lệ ủng hộ thấp, chính phủ có thể chọn triển khai kế hoạch trong 12 năm, mỗi năm đẩy sớm độ tuổi lên một tháng”, Bộ trưởng Park phát biểu trên đài phát thanh CBS.

Bên cạnh đó, các giáo viên mầm non cũng phản đối kế hoạch vì điều này sẽ dẫn tới số lượng học sinh cấp này ít đi.

Ngày 1/8, tổng cộng 36 nhóm đại diện cho giáo viên mẫu giáo, các trường học và phụ huynh đã lên kế hoạch tổ chức một cuộc biểu tình phản đối trước văn phòng tổng thống để yêu cầu rút kế hoạch. Họ đã thu thập chữ ký của người ủng hộ, chủ yếu qua mạng Internet.

Một quan chức của hiệp hội các nhóm công dân cho biết: “Việc hạ độ tuổi nhập học cấp tiểu học xuống 5 là không phù hợp với mức độ phát triển nhận thức và cảm xúc của trẻ nhỏ. Nó cũng có thể gây ra những tác động tiêu cực, chẳng hạn như tăng độ tuổi bắt đầu cạnh tranh và giúp cho các cơ sở giáo dục tư nhân nở rộ”.

Một liên đoàn lao động đại diện cho các giáo viên mầm non công lập trên toàn quốc cũng đã lên kế hoạch biểu tình phản đối kế hoạch này trước văn phòng tổng thống vào cuối ngày.

Hai liên đoàn giáo viên lớn - Liên đoàn Hiệp hội Giáo viên Hàn Quốc và Liên đoàn Giáo viên và Nhân công Giáo dục Hàn Quốc - cũng bày tỏ sự phản đối vào cuối tuần qua.

"Bắt đầu cấp tiểu học từ 5 tuổi là một chính sách coi thường sự phát triển của trẻ nhỏ", một quan chức tại Liên đoàn Giáo viên và Nhân công Giáo dục Hàn Quốc thúc giục chính phủ cần đảm bảo quyền của trẻ nhỏ được phát triển thông qua vui chơi và kết nối với bạn bè.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Mỹ cần tuyển 250.000 gia sư bù đắp lỗ hổng kiến thức của học sinh sau dịch
Mỹ cần tuyển 250.000 gia sư bù đắp lỗ hổng kiến thức của học sinh sau dịch

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tuyển 250.000 cố vấn học tập và gia sư hỗ trợ những học sinh thuộc các cấp từ tiểu học đến lớp 12 bị hổng kiến thức do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN