Phái đoàn Chính phủ Syria rút khỏi hòa đàm tại Thụy Sĩ

Ngày 1/12, đoàn đàm phán của Chính phủ Syria thông báo rút khỏi hòa đàm do Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ tại Geneva, Thụy Sĩ, và có thể sẽ không quay trở lại vào tuần tới với lý do phe đối lập không đồng ý để Tổng thống Bashar al-Assad giữ bất kỳ vai trò gì trong chính phủ chuyển tiếp.

Phát biểu sau các phiên thảo luận diễn ra sáng cùng ngày, Trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ Syria, Đại sứ Bashaar Ja'afarri tuyên bố hòa đàm sẽ không thể tiến triển khi phe đối lập tiếp tục giữ quan điểm không để Tổng thống al- Assad giữ vai trò gì trong chính phủ chuyển tiếp. Theo ông, đối với đoàn của chính phủ, vòng hòa đàm này đã chấm dứt và chính quyền Syria sẽ cân nhắc quyết định có nên cử đoàn đàm phán quay trở lại Geneva vào tuần tới hay không.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Hồi tháng trước, các nhóm đối lập đã họp tại Riyadh (Saudi Arabia) và ra tuyên bố chung về quan điểm của phe này trước thềm vòng hòa đàm mới tại Geneva, trong đó tái khẳng định Tổng thống al-Assad sẽ không được đảm nhận chức vụ trong chính phủ chuyển tiếp. Ông Ja'afari cho rằng tuyên bố của phe đối lập đã thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với vòng hòa đàm lần này và coi đây là một "bước thụt lùi".

Trong khi đó, Trưởng đoàn đàm phán đại diện cho phe đối lập Nasr Hariri khẳng định họ tới Geneva với mong muốn tham gia các cuộc đàm phán "nghiêm túc và trực tiếp", đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế gây sức ép để đoàn đàm phán Chính phủ Syria tham gia đầy đủ tiến trình hòa đàm. Dự kiến, cuối ngày 1/12, đại diện phe đối lập sẽ gặp đặc phái viên LHQ về vấn đề Syria, ông Staffan de Mistura.

Trước đó, chiều 28/11, đặc phái viên Staffan de Mistura đã gặp gỡ và đàm phán với phái đoàn của phe đối lập ở Syria, chính thức khởi động vòng đàm phán hòa bình thứ 8 giữa các phe phái ở Syria do LHQ bảo trợ tại Geneva, Thụy Sĩ. Ngay trước thềm vòng đàm phán này, phái đoàn Chính phủ Syria đã bất ngờ thông báo hoãn chuyến đi tới Geneva do không hài lòng với tuyên bố kể trên của phe đối lập.

Tuy nhiên, sau đó, Chính phủ Syria xác nhận sẽ tham gia vòng đàm phán hòa bình mới, nhưng sẽ đến chậm 1 ngày. Vòng đàm phán thứ 8 này được coi là cơ hội để LHQ khôi phục các nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài gần 7 năm qua và cướp đi hơn 340.000 sinh mạng. Ngày 30/11, đặc phái viên Mistura thông báo vòng đàm phán sẽ kéo dài tới 15/12 nhưng đoàn đàm phán của Chính phủ Syria sẽ về nước để "tham vấn" trước khi quay trở lại vào 5/12 tới.

Với sự hỗ trợ từ Nga, trong 2 năm trở lại đây, chính quyền của Tổng thống al-Assad đã giành lại hầu hết các thành phố chính, đồng thời nâng vị thế trong đàm phán.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản