Chính phủ Syria xác nhận tham gia hòa đàm tại Geneva

Ngày 28/11, Chính phủ Syria xác nhận sẽ tham gia vòng đàm phán hòa bình mới do Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ tại Geneva, Thụy Sĩ.

Đặc phái viên LHQ về Syria Staffan de Mistura. Ảnh: THX/ TTXVN

Xác nhận trên được đưa ra một ngày sau khi có thông tin Chính phủ Syria sẽ không tham gia vòng đàm phán thứ 8 này, phủ bóng đen lên các nỗ lực của LHQ nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 6 năm qua tại Syria.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn LHQ Alessandra Vellucci cho biết phái đoàn của Chính phủ Syria hiện vẫn chưa đến Thụy Sĩ, song đặc phái viên LHQ về Syria Staffan de Mistura  đã nhận được thông báo rằng họ dự định đến vào ngày 29/11.

Trước đó, ngày 27/11, tờ báo địa phương al-Watan thân chính phủ Syria đưa tin phái đoàn chính phủ nước này đã hoãn chuyến đi tới Geneva để tham dự vòng đàm phán hòa bình mới dự kiến diễn ra trong ngày 28/11. Theo các nguồn tin ngoại giao tại Geneva, chính quyền Damascus bất bình với tuyên bố hồi tuần trước của phe đối lập tại một hội nghị ở thủ đô Riyadh của Saudi Arabia. Theo đó, các nhóm đối lập Syria giữ nguyên yêu cầu đòi Tổng thống Bashar al-Assad phải ra đi để khởi đầu cho quá trình chuyển tiếp chính trị tại nước này. Chính phủ Syria coi tuyên bố này là “sự trở lại vạch xuất phát”.

Vòng đàm phán thứ 8 này được xem là cơ hội để LHQ khôi phục các nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài 6 năm qua cướp đi hơn 340.000 sinh mạng. Đặc phái viên De Mistura đã nhấn mạnh sự khẩn thiết phải có tiến triển để đạt được một giải pháp chính trị. Nỗ lực của ông De Mistura đã được củng cố bởi quyết định của các lực lượng đối lập tại Syria, khi lần đầu tiên lập một phái đoàn thống nhất để tham gia hòa đàm tại Geneva.

Liên quan nỗ lực thúc đẩy hỏa bình Syria, cùng ngày, Điện Kremlin cho biết hiện chưa ấn định ngày diễn ra đại hội đối thoại dân tộc Syria do Nga đề xuất, nhấn mạnh diễn đàn này cần toàn diện hết mức có thể.


Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết chưa xác định sự kiện này sẽ diễn ra trước hay sau dịp Năm mới. Theo ông, vấn đề khó khăn và quan trọng nhất hiện nay là chuẩn bị cẩn thận và nhất trí về danh sách thành phần tham gia, nhấn mạnh đây là vấn đề khó khăn nhất.

Đề xuất tổ chức đại hội đối thoại dân tộc Syria của Nga đã được đưa ra tại cuộc họp thượng đỉnh về tình hình Syria giữa lãnh đạo Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran tại thành phố Sochi của Nga hồi tuần trước. Trong cuộc họp, các nhà lãnh đạo nhất trí xem xét về thời gian tiến hành và thành phần tham gia sự kiện quan trọng này, nhằm bảo đảm sự tham gia rộng rãi của các phe phái ở Syria.

TTXVN/Báo Tin tức
Nga đề xuất lệnh ngừng bắn tại Đông Ghouta, Syria
Nga đề xuất lệnh ngừng bắn tại Đông Ghouta, Syria

Ngày 27/11, Nga đã đề xuất một lệnh ngừng bắn kéo dài 2 ngày tại vùng giảm căng thẳng ở khu vực gần thủ đô Damascus của Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN