Nga đề xuất lệnh ngừng bắn tại Đông Ghouta, Syria

Ngày 27/11, Nga đã đề xuất một lệnh ngừng bắn kéo dài 2 ngày tại vùng giảm căng thẳng ở khu vực gần thủ đô Damascus của Syria.

Binh sĩ Syria trong buổi huấn luyện tại một địa điểm bí mật ở Đông Ghouta, gần thủ đô Damascus. Ảnh: EPA/TTXVN

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Nga cho biết Moskva đã đề xuất lệnh ngừng bắn ở khu vực Đông Ghouta trong các ngày 28 và 29/11. Thượng tướng Nga Sergei Kuralenko, người phụ trách Trung tâm Giám sát lệnh ngừng bắn của Nga tại Syria, nhấn mạnh biện pháp này sẽ giúp hạ nhiệt căng thẳng tại khu vực phía Đông của vùng giảm leo thang.

Ngoài ra, tuyên bố cũng cho biết Nga đã đề xuất loại bỏ trại tị nạn Rukban của Syria, nằm gần căn cứ của Mỹ ở Tanf, khỏi khu vực do quân đội Mỹ kiểm soát. Tuyên bố đồng thời bác bỏ một báo cáo cho rằng các cuộc không kích của Nga tại một ngôi làng ở tỉnh Deir al-Zour, miền Đông Syria, hôm 23 và 24/11 vừa qua khiến nhiều dân thường thiệt mạng.

Vùng Đông Ghouta là thành trì của lực lượng nổi dậy và từng là mục tiêu trong nhiều chiến dịch quân sự của Chính phủ Syria. Đây cũng là một trong 4 vùng giảm căng thẳng tại miền Đông Syria được nêu trong một thỏa thuận giữa Nga và Iran (đồng minh của Chính phủ Syria) với Thổ Nhĩ Kỳ (ủng hộ lực lượng nổi dậy) hồi tháng 5 vừa qua.


Thỏa thuận nói trên giữa Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria được coi là một bước đột phá trong nỗ lực hạ nhiệt cuộc nội chiến kéo dài 6 năm cho tới nay đã cướp đi 330.000 sinh mạng. Thỏa thuận định ra các khu vực mà cả quân chính phủ và phe nổi dậy sẽ ngừng các hành động thù địch, bao gồm cả hoạt động không kích, trong vòng 6 tháng. Theo ghi nhận, bạo lực đã giảm đáng kể trong những tuần đầu sau thỏa thuận về 4 vùng giảm căng thẳng, ước tính có hơn 2,5 triệu người sinh sống. Tuy nhiên, các bên đã không thể thống nhất về ranh giới cụ thể của các vùng giảm căng thẳng này cũng như bên nào sẽ giám sát hoạt động ngừng bắn và phương thức giám sát.

TTXVN/Báo Tin tức
Quân đội Syria tuyên bố ngừng bắn tại Đông Ghouta
Quân đội Syria tuyên bố ngừng bắn tại Đông Ghouta

Theo hãng thông tấn SANA, quân đội Syria tuyên bố ngừng bắn tại khu vực Đông Ghouta gần thủ đô Damascus, bắt đầu từ trưa 22/7.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN