Phá nhà người Palextin, Ixraen bị lên án

Ngày 22/4, Cơ quan cứu trợ của LHQ (UNRWA) và Văn phòng điều phối các hoạt động nhân đạo đã ra tuyên bố chung, lên án Ixraen dùng vũ lực phá huỷ 21 ngôi nhà của người Palextin tại khu vực phía Bắc và phía Đông Jerusalem vào ngày 18/4 vừa qua.

Giám đốc UNRWA tại khu Bờ Tây Felipe Sanchez nhấn mạnh việc dùng vũ lực để buộc người Palextin phải ra khỏi nơi ở, rồi phá huỷ nhà cửa và các cơ sở hạ tầng dân sự khác của họ tại khu Bờ Tây bị chiếm đóng là hành động đi ngược lại luật pháp quốc tế. Ông Sanchez yêu cầu chính quyền Ixraen sớm tìm ra giải pháp đảm bảo cuộc sống bình thường và tôn trọng các quyền chính đáng của người Palextin tại khu Bờ Tây.


Tòa án tối cao Ixraen đã ra phán quyết về việc phá hủy khu định cư Ulpana được xây dựng gần thành phố Ramallah, Khu Bờ Tây trên phần đất của người Palextin mà không có giấy phép. Trong ảnh: Toàn cảnh khu định cư trái phép Ulpana ngày 22/4. Ảnh: AFP/TTXVNTrước đó, Liên minh châu Âu (EU) cũng ra tuyên bố lên án việc Ixraen cưỡng chế 14 người Palextin ra khỏi hai ngôi nhà ở quận Beit Hanida tại khu vực phía Đông Jerusalem và bày tỏ "quan ngại sâu sắc" trước kế hoạch của Ten Avíp, xây dựng một khu định cư mới nằm giữa khu vực định cư truyền thống của người Palextin. EU coi việc xây dựng các khu định cư Do Thái này là hoạt động bất hợp pháp, đi ngược lại luật pháp quốc tế.

Trong một diễn biến liên quan, Thủ tướng Ixraen Benjamin Netanyahu ngày 22/4 đã quyết định thành lập một uỷ ban nhằm giải quyết việc xây dựng các khu định cư gây tranh cãi do bất đồng đã nổ ra trong nội bộ liên minh cánh hữu cầm quyền liên quan đến chính sách của chính phủ, cho mở rộng các khu định cư Do Thái tại khu Bờ Tây do Ixraen đang chiếm đóng trái phép, trái với cam kết trước đó của Ten Avíp sẽ dỡ bỏ nhiều khu định cư xây dựng trái phép theo phán quyết của Toà án tối cao Ixraen vào tháng 8/2011. Trước đó, báo chí Ixraen dẫn lời Phó Thủ tướng Moshe Yaalon, cảnh báo Chính phủ liên minh của Thủ tướng Netanyahu sẽ bị đổ vỡ nếu tiến hành dỡ bỏ 15 khu nhà của người Do Thái tại khu định cư Ulpana nằm gần Ramallah vào ngày 1/5 tới.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản