Papua New Guinea đàm phán với Trung Quốc về hợp tác an ninh

Bộ trưởng Ngoại giao Papua New Guinea, ông Justin Tkachenko cho biết họ đang ở giai đoạn đàm phán ban đầu với Bắc Kinh về đề nghị hỗ trợ về mặt kiểm soát và an ninh.

Chú thích ảnh
Hỗn loạn tại Papua New Guinea trong cuộc bạo loạn hồi tháng 1 vừa rồi. Ảnh: CNN

Theo hãng tin Reuters, Ngoại trưởng Tkachenko đưa ra thông tin trên chỉ vài tuần sau các cuộc bạo loạn gây chết người ở thủ đô của nước này.

Ông Tkachenko cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm 29/1 rằng Trung Quốc đã tiếp cận Papua New Guinea vào tháng 9/2023 với lời đề nghị hỗ trợ lực lượng cảnh sát về đào tạo, trang bị và công nghệ giám sát. Các cuộc đàm phán đã được tiếp tục vào tuần trước.

“Tại giai đoạn này, chúng tôi chỉ hợp tác với Trung Quốc ở cấp độ kinh tế và thương mại. Họ là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của chúng tôi, nhưng họ đã đề nghị hỗ trợ kiểm soát và an ninh về mặt an ninh nội bộ”, ông Tkachenko nói.

Ông cho biết Papua New Guinea sẽ đánh giá xem liệu đề nghị của Trung Quốc có tương tự với sự hỗ trợ về an ninh và chính sách mà Australia và Mỹ đã đưa ra hay không.

Papua New Guinea đã ký một thỏa thuận an ninh trị giá 200 triệu AUD với Austrlia vào tháng 12/2023 để tăng cường kiểm soát.

Các cuộc bạo loạn ở thủ đô Port Moresby của Papua New Guinea hồi đầu tháng 1 đã khiến ít nhất 16 người thiệt mạng, các cửa hàng bán lẻ lớn bị đốt phá và cướp bóc sau khi cảnh sát tổ chức đình công đòi trả lương. Chính phủ nước này đã kêu gọi lực lượng phòng vệ Papua New Guinea lập lại trật tự.

Nhật Linh/ Báo Tin tức (Theo The Guardian)
Một ngày sau khi Papua New Guinea ban bố tình trạng khẩn cấp
Một ngày sau khi Papua New Guinea ban bố tình trạng khẩn cấp

Ngày 11/1 Thủ tướng James Marape của Papua New Guinea đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô giữa lúc bạo loạn nổ ra khiến 16 người thiệt mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN