Papua New Guinea ban bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô

Thủ tướng Papua New Guinea, James Marape ngày 11/1 ban bố tình trạng khẩn cấp 14 ngày tại thủ đô Port Moresby, sau khi 15 người thiệt mạng trong các cuộc bạo loạn, trong đó các đám đông cướp bóc và đốt phá các cửa hiệu.

Chú thích ảnh
Đám đông cướp bóc các cửa hàng ở Port Moresby, Papua New Guinea ngày 10/1/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Marape cho biết trên 1.000 binh sĩ đã được triển khai nhằm ngăn chặn bất kỳ tình huống xấu nào có thể xảy ra. Ông Marape cũng thông báo lãnh đạo một số bộ như tài chính và ngân khố, cũng như chỉ huy cảnh sát quốc gia đã bị đình chỉ công tác 14 ngày, trong khi chính phủ tiến hành điều tra nguyên nhân vụ bạo loạn. Ông nhấn mạnh có bằng chứng bạo loạn có tổ chức đã diễn ra.

Bạo lực bùng phát tại Port Moresby vào chiều 10/1 sau khi một nhóm binh sĩ, cảnh sát và lính gác nhà tù khởi xướng các cuộc biểu tình phản đối việc giảm lương vô cớ đối với họ.

Trong vài giờ sau đó, bất ổn cũng lan sang thành phố Lae, cách thủ đô 300 km về phía Bắc. Ít nhất 15 người đã thiệt mạng trong các cuộc bạo loạn. 

Bạo lực đã lắng dịu ngày 11/1 sau khi chính phủ huy động thêm cảnh sát để duy trì trật tự

Đại sứ quán Mỹ tại Port Moresby cho biết căng thẳng vẫn ở mức cao và họ đã nhận được báo cáo về bạo lực tại một vài khu vực ở Papua New Guinea.

Thúc Anh (TTXVN)
Bạo động khiến ít nhất 15 người thiệt mạng tại Papua New Guinea
Bạo động khiến ít nhất 15 người thiệt mạng tại Papua New Guinea

Ít nhất 15 người thiệt mạng trong các vụ bạo động xảy ra ở 2 thành phố lớn nhất tại Papua New Guinea. Thông tin này mới được Cảnh sát quốc gia Papua New Guinea xác nhận ngày 11/1.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN