Palestine vận động thành lập liên minh quốc tế ngăn Israel sáp nhập Bờ Tây

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 5/7, chính quyền Palestine cho biết đang tìm cách xây dựng liên minh quốc tế nhằm ngăn cản kế hoạch sáp nhập Bờ Tây của Israel thông qua các nỗ lực ngoại giao trên toàn thế giới.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh Khu định cư Do Thái Pisgat Zeev (cận cảnh) và khu định cư Anata của người Palestine ở Jerusalem. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Ông Saeb Erekat, Tổng thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), cho biết Palestine đã nỗ lực vận động một số quốc gia trong Đại hội đồng Liên hợp quốc thành lập liên minh quốc tế chống lại kế hoạch của Israel sáp nhập các vùng lãnh thổ Bờ Tây.

Phát biểu trên đài phát thanh chính thức của Palestine, ông Erekat cho hay liên minh quốc tế sẽ đặt ra mục tiêu buộc Israel phải chịu trách nhiệm nếu nước này vẫn tiến hành kế hoạch sáp nhập. Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cũng đã thông báo với các nhà lãnh đạo thế giới về hậu quả của kế hoạch sáp nhập và việc Palestine đã hủy bỏ tất cả các thỏa thuận với Israel và Mỹ.

Theo dự kiến, kế hoạch sáp nhập các khu định cư người Do Thái ở khu vực Bờ Tây và Thung lũng Jordan của Israel sẽ bắt đầu từ tháng 7. Tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ liệu Chính phủ Israel có áp dụng luật pháp của nước này đối với các vùng lãnh thổ tranh chấp ở Bờ Tây hay không và nếu có thì áp dụng ở khu vực nào.

Chính phủ Israel có kế hoạch sáp nhập hơn 30% diện tích khu vực Bờ Tây, bao gồm Thung lũng Jordan, đồng thời có kế hoạch áp đặt chủ quyền đối với một số khu định cư Do Thái tại vùng lãnh thổ này. Hiện có hơn 450.000 người Israel sinh sống tại các khu định cư ở Bờ Tây và khoảng 200.000 người sống ở Đông Jerusalem. Tại Bờ Tây hiện có khoảng 2,8 triệu người Palestine sinh sống.

Việt Thắng (TTXVN)
Thủ tướng Israel tiếp tục thảo luận kế hoạch sáp nhập khu Bờ Tây
Thủ tướng Israel tiếp tục thảo luận kế hoạch sáp nhập khu Bờ Tây

Văn phòng Thủ tướng Israel ngày 1/7 cho biết trong những ngày tới Thủ tướng Benjamin Netanyahu sẽ tiếp tục thảo luận với giới chức an ninh nước này cũng như với Mỹ về kế hoạch sáp nhập khu Bờ Tây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN