Israel có thể lùi thời điểm sáp nhập tại Bờ Tây

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, phát biểu tại một cuộc họp với các nghị sĩ Quốc hội là thành viên của đảng Likud ngày 29/6, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết Israel sẽ chưa bắt đầu thực hiện sáp nhập một số khu vực tại Bờ Tây từ ngày 1/7 như ông đã thông báo trước đó. 

Chú thích ảnh
Toàn cảnh Khu định cư Do Thái Pisgat Zeev (cận cảnh) và khu định cư Anata của người Palestine ở Jerusalem. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Thủ tướng Netanyahu nêu rõ ông đang có liên hệ tích cực và bí mật với giới chức Mỹ về vấn đề này, đồng thời cho biết thêm "đây là một quá trình phức tạp với nhiều cân nhắc về ngoại giao và an ninh", song việc sáp nhập không phụ thuộc vào đảng Xanh - Trắng.

Theo Thủ tướng Netanyahu, các đối tác liên minh trong đảng Xanh - Trắng "không phải là một nhân tố" trong việc có hay không thúc đẩy sáp nhập tại Bờ Tây như kế hoạch. Tuyên bố này của Thủ tướng Netanyahu nhằm đáp trả ý kiến của Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz - cho rằng cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 và khắc phục tổn thất kinh tế nên được xem trọng hơn bất kỳ quyết định nào liên quan đến Bờ Tây.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz cho rằng kế hoạch của Thủ tướng Netanyahu chuẩn bị thôn tính khu Bờ Tây sẽ phải hoãn lại do cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 đang diễn ra ở nước này.

Phát biểu trước đảng Xanh Trắng, ông Gantz - dự kiến sẽ luân phiên đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng Israel - nhấn mạnh rằng ưu tiên hàng đầu hiện nay là đưa đất nước vượt qua cuộc khủng hoảng y tế và kinh tế do dịch bệnh gây ra. Ông Gantz nêu rõ: “Bất cứ vấn đề gì không liên quan đến cuộc chiến chống COVID-19 đều sẽ phải chờ xử lý".

Phát biểu trên được ông Gantz đưa ra trong thời gian diễn ra chuyến thăm Israel của Đặc phái viên Tổng thống Mỹ về tiến trình hòa bình Trung Đông Avi Berkowitz khiến sứ mệnh của quan chức này thêm phần phức tạp, đồng thời cho thấy sự chia rẽ trong nội bộ chính phủ liên minh của Israel. Bộ trưởng Gantz thời gian qua có các động thái cho thấy sự lưỡng lự trong việc ủng hộ Israel đơn phương sáp nhập tại Bờ Tây.

Theo giới quan sát, Mỹ đang cân nhắc ủng hộ sáp nhập chỉ một số khu định cư Do Thái gần với Jerusalem do quan ngại các hệ quả có thể xảy ra sau khi cho phép Israel thực hiện kế hoạch thôn tính này.  

Trước đó, ngày 28/6, Jordan tuyên bố nước này sẽ không chấp nhận việc sáp nhập - dù chỉ là hạn chế - tại Bờ Tây và sẽ đáp trả bất kỳ bước đi nào tương tự, giống như cách nước này đáp trả với kế hoạch đơn phương sáp nhập tất cả các khu định cư tại Bờ Tây và thung lũng Jordan.

Truyền thông khu vực đưa tin Jordan đã đe dọa hủy bỏ hoặc hạ cấp hiệp định hòa bình ký năm 1994 với Israel nếu việc sáp nhập diễn ra và Vua Abdullah của Jordan hiện đã từ chối nhận các cuộc gọi từ Thủ tướng Israel B.Netanyahu.

Ngoại trưởng Ayman Safadi ngày 29/6 tái khẳng định quan điểm của Jordan phản đối Israel sáp nhập lãnh thổ tại Bờ Tây trong các cuộc điện đàm riêng rẽ với 2 người đồng cấp của Bỉ và Tây Ban Nha.

Theo Bộ Ngoại giao Jordan, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Bỉ Philippe Goffin, 2 ngoại trưởng đã thảo luận về những nỗ lực để đạt được quan điểm quốc tế có hiệu quả nhằm ngăn chặn Israel sáp nhập các phần lãnh thổ tại Bờ Tây và bảo vệ tiến trình hòa bình.

Ngoại trưởng Safadi nhấn mạnh nếu Israel tiến hành sáp nhập, động thái này sẽ "vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và làm suy yếu giải pháp 2 nhà nước và tất cả các trụ cột đã định hình tiến trình hòa bình".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Goffin cho biết quan điểm của Bỉ phản đối kế hoạch sáp nhập và khẳng định giải pháp 2 nhà nước là "biện pháp duy nhất để chấm dứt xung đột".

Trong một cuộc điện đàm khác, Ngoại trưởng Safadi đã thảo luận với người đồng cấp Tây Ban Nha Arancha Gonzalez Laya về sự cần thiết gia tăng các nỗ lực nhằm chấm dứt quyết định sáp nhập của Israel.

Ngoại trưởng Safadi đánh giá cao quan điểm của Tây Ban Nha và Liên minh châu Âu (EU), nhấn mạnh đây là quan điểm phản đối kế hoạch sáp nhập của Israel và kêu gọi tuân thủ luật pháp quốc tế, cũng như giải pháp 2 nhà nước.

Công Đồng - Quang Minh (TTXVN)
Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền chỉ trích kế hoạch sáp nhập Bờ Tây
Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền chỉ trích kế hoạch sáp nhập Bờ Tây

Ngày 29/6, Cao ủy Liên hợp quốc về Nhân quyền Michelle Bachelet tuyên bố kế hoạch của Israel sáp nhập một phần lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng ở Bờ Tây là "trái phép", đồng thời cảnh báo động thái này có thể gây ra hậu quả "thảm khốc".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN