Palestine tuyên bố 'không đàm phán' đến khi Mỹ đảo ngược quyết định về Jerusalem

Ngày 8/12, trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Al Jazeera, Tổng thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), Trưởng đoàn đàm phán của Palestine Saeb Erekat khẳng định, nước này sẽ không đàm phán với Mỹ cho đến khi nào Tổng thống Donald Trump đảo ngược quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Trưởng đoàn đàm phán Palestine Saeb Erekat tại cuộc họp báo ở thành phố Jericho, Bờ Tây ngày 15/2. Ảnh: AFP/TTXVN

Kênh truyền hình Al Jazeera cho biết, ông Erekat cũng nêu rõ giới lãnh đạo Palestine đang xem xét tất cả các lựa chọn để phản ứng lại tuyên bố của ông Trump, song không đưa ra thông tin chi tiết.
 
Trước đó, hôm 6/12, Tổng thống Trump đã tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và cho rằng đây là bước đi cần thiết nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình trong khu vực vốn đã bị trì hoãn quá lâu. Tuy nhiên, dư luận nhìn chung xem đây là một "bước đi nguy hiểm", không chỉ đe dọa tiến trình đàm phán hòa bình Trung Đông, mà còn có nguy cơ làm bùng phát làn sóng bạo lực nghiêm trọng giữa người Palestine và Israel, giữa cộng đồng Do Thái và Arab.

Lâu nay, quy chế chính thức của Jerusalem là vấn đề hết sức nhạy cảm và là tâm điểm của cuộc xung đột Israel-Palestine. Israel coi Jerusalem là thủ đô "vĩnh viễn và không thể chia cắt" của mình, trong khi người Palestine muốn Đông Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine trong tương lai.


Đông Jerusalem đã bị Israel chiếm đóng trái phép trong cuộc chiến tranh năm 1967 và sáp nhập vào lãnh thổ nước mình trong một động thái không được cộng đồng quốc tế công nhận.

TTXVN/Báo Tin tức
Mỹ bị cô lập tại cuộc họp khẩn của HĐBA LHQ về Jerusalem
Mỹ bị cô lập tại cuộc họp khẩn của HĐBA LHQ về Jerusalem

Tại phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 8/12, Mỹ đã rơi vào thế bị cô lập khi lần lượt các quốc gia chỉ trích quyết định của Nhà Trắng công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN