Palestine lên án Israel đóng cửa các văn phòng tại Đông Jerusalem

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông, Palestine ngày 21/11 tố cáo Israel đóng cửa các văn phòng giáo dục và truyền thông Palestine tại Đông Jerusalem, vi phạm Hiệp ước Oslo.

Chú thích ảnh
Quang cảnh khu định cư ở Đông Jerusalem (phía trước). Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Saeb Erekat, Tổng thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) cho biết các tuyên bố của Israel rằng việc đóng cửa các văn phòng truyền thông Palestine tại Jerusalem phù hợp với nội dung Hiệp ước Oslo là vô căn cứ.

Hiệp ước Oslo là một loạt các thỏa thuận giữa PLO và Israel được ký tại Washington, Mỹ, vào năm 1993 và tại Taba, Ai Cập, vào năm 1995, trong đó quy định về việc thành lập một chính phủ lâm thời tại các vùng lãnh thổ Palestine.

Theo ông Erekat, Ngoại trưởng Israel lúc đó là ông Shimon Peres đã gửi một bức thư cho người đồng cấp Na Uy Johan Holst vào ngày 11/10/1993, trong đó có nội dung: “Tất cả các văn phòng của Palestine tại Đông Jerusalem cũng như lợi ích, hạnh phúc của người dân Palestine tại Đông Jerusalem có vai trò quan trọng và sẽ được duy trì".

Ngày 21/11, cảnh sát Israel đã đóng cửa các văn phòng của kênh truyền hình Palestine và Cơ quan giáo dục và sau đại học tại Đông Jerusalem trong thời gian 6 tháng.

Hàng chục nhà báo Palestine đã tổ chức biểu tình ngồi trước cửa Cơ quan truyền thông Palestine (PBC), nơi đặt văn phòng chính thức của kênh truyền hình Palestine, ở thành phố Ramallah thuộc Bờ Tây để phản đối hành động của Israel.

Người Palestine coi Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước trong tương lai, trong khi đó Israel tuyên bố Jerusalem là thủ đô vĩnh viễn của mình.

Israel đã sáp nhập Đông Jerusalem vào năm 1967 và tuyên bố đây là thủ đô vĩnh viễn vào năm 1980. Tuy vậy, tuyên bố này không được hầu hết cộng đồng quốc tế công nhận.

Đình Viễn (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản