Ngoại trưởng Palestine khẳng định sẽ không có bầu cử nếu thiếu Đông Jerusalem

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki ngày 11/11 khẳng định các cuộc bầu cử tại các vùng lãnh thổ Palestine sẽ không được tiến hành nếu không được bỏ phiếu tại Đông Jerusalem.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình France 24, ông al-Maliki cho biết Palestine dự kiến tổ chức bầu cử vào tháng 2/2020. Các phe phái tại Palestine đã nhất trí tổ chức bầu cử quốc hội trước, kế đến bầu cử Tổng thống và Hội đồng quốc gia Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) trong vòng 3 tháng sau đó. Tuy nhiên, ông al-Maliki nêu rõ bầu cử sẽ không diễn ra nếu Palestine không được tổ chức bỏ phiếu tại Đông Jerusalem.

Trong cuộc bầu cử gần đây nhất của Palestine vào năm 2006, Israel đã cho phép tổ chức bỏ phiếu tại Đông Jerusalem do áp lực từ Mỹ. Tuy nhiên, lập trường của chính quyền Mỹ hiện nay đã thay đổi sau khi Tổng thống Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel và chuyển đại sứ quán Mỹ tới thành phố này.

Israel chiếm đóng khu vực Đông Jerusalem trong cuộc chiến tranh 7 ngày năm 1967 và sau đó sáp nhập vùng lãnh thổ này trong một động thái không được quốc tế công nhận. Israel khẳng định Đông Jerusalem là thủ đô vĩnh viễn không thể chia tách của nước này, trong khi Palestine xác định Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine trong tương lai.

Ông al-Maliki đưa ra phát biểu trên sau cuộc gặp đại diện các phái chính trị Palestine tại Dải Gaza. Lãnh đạo phong trào Hồi giáo Hamas hiện kiểm soát Dải Gaza, ông Ismail Haniyeh cũng xác nhận các bên đã đồng thuận về việc tổ chức bầu cử, vì vậy Hamas yêu cầu tôn trọng kết quả bỏ phiếu. Ông Haniyeh khẳng định Hamas mong muốn chấm dứt tình trạng chia rẽ, khôi phục sự thống nhất và xây dựng hệ thống chính trị tại Palestine dựa trên quan hệ đối tác ở tất cả các cấp.

Đình Viễn (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản