Ông Abbas là ứng cử viên duy nhất của đảng Fatah trong cuộc bầu cử tổng thống Palestine

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 9/11, đảng Fatah cho biết Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas là "ứng cử viên duy nhất" của đảng này trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. Ông Abbas cũng đang giữ chức Chủ tịch Ủy ban trung ương đảng Fatah và Chủ tịch Ủy ban điều hành Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO).

Chú thích ảnh
Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas phát biểu tại cuộc họp với lãnh đạo Palestine tại thành phố Ramallah, Bờ Tây ngày 6/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo của Fatah được đưa ra trong một cuộc họp được tổ chức tại Ramallah do Phó Chủ tịch Ủy ban trung ương đảng Fatah Mahmoud al-Aloul điều hành, trong đó thảo luận về việc tổ chức tổng tuyển cử tại các vùng lãnh thổ Palestine.

Theo hãng thông tấn chính thức WAFA, tại cuộc họp này, Fatah kêu gọi Tổng thống Abbas nhanh chóng ban hành một sắc lệnh ấn định thời điểm tổ chức bầu cử tại các vùng lãnh thổ Palestine.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương Palestine (CEC) Hanna Nasser cùng một phái đoàn cơ quan này có kế hoạch tới Dải Gaza để nối lại thảo luận với Phong trào Hamas và các đảng phái khác về việc tổ chức tổng tuyển cử.

Trước đó, trong chuyến thăm 3 ngày tới Gaza hồi cuối tháng 10 vừa qua, ông Nasser và lãnh đạo của 8 phe nhóm tại Gaza đã ký một thỏa thuận, theo đó tổ chức bầu cử quốc hội tại các vùng lãnh thổ Palestine trước, sau đó 3 tháng sẽ tổ chức bầu cử tổng thống. Tuy nhiên, thời điểm tổ chức tổng tuyển cử chưa được xác định.

Cuộc bầu cử quốc hội gần đây nhất được tổ chức tại các vùng lãnh thổ Palestine là vào tháng 1/2006, với kết quả Hamas giành đa số ghế. Trước đó, trong cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 1/2005, ông Abbas được bầu làm Tổng thống Chính quyền Palestine. Tuy nhiên, chiến thắng của Hamas trong cuộc bầu cử cơ quan lập pháp Palestine không có hiệu lực kể từ khi xảy ra chia rẽ nội bộ năm 2007.

Đình Viễn (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản