Palestine dự kiến tổ chức bầu cử Quốc hội trước tháng 5

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ông Sabri Seidam, một ủy viên trung ương của đảng Fatah (Palestine) ngày 13/1 cho biết cuộc bầu cử Quốc hội của Palestine dự kiến sẽ được tổ chức trước tháng 5.

Chú thích ảnh
Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas phát biểu tại Ramallah, Khu Bờ Tây. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tổng thống Mahmoud Abbas sẽ công bố các sắc lệnh trong vài ngày tới nhằm ấn định ngày cụ thể tổ chức bầu cử Quốc hội, sau đó là cuộc bầu cử Tổng thống và bầu Hội đồng Nhà nước Palestine.

Theo ông Seidam, cuối tháng 1, các phe phái chính trị ở Palestine sẽ nhóm họp để thảo luận một thỏa thuận về cơ chế tổ chức bầu cử cũng như về công tác chuẩn bị bầu cử ở Dải Gaza. Ông cho biết thêm Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar và Ai Cập sẽ tham gia giám sát toàn bộ quá trình tổng tuyển cử ở các vùng lãnh thổ của Palestine.

Trong khi đó, theo Ủy ban bầu cử trung ương Palestine (CEC), Tổng thống Abbas cần ít nhất 120 ngày để chuẩn bị cho các cuộc bầu cử sau khi công bố những sắc lệnh trên. 

Trước đó cùng ngày, ông Abbas đã họp với phái đoàn của CEC tại thành phố Ramallah và đã nhất trí ngày 20/1 sẽ công bố các sắc lệnh của Tổng thống về ấn định ngày tổ chức các cuộc bầu cử.

Cuộc bầu cử Quốc hội gần đây nhất ở Palestine diễn ra hồi cuối năm 2006, khi đó Phong trào Hồi giáo Hamas đã giành được đa số ghế. Trước đó, trong năm 2005, ông Abbas đã được bầu làm Tổng thống của Chính quyền Palestine (PA).

Văn Ứng (TTXVN)
Palestine chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử đầu tiên sau 15 năm
Palestine chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử đầu tiên sau 15 năm

Ngày 10/1, Ủy ban Bầu cử Trung ương Palestine (PCEC) cho biết cơ quan này đã bắt đầu các cuộc họp mang tính kỹ thuật để chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử đầu tiên của Palestine sau 15 năm bị gián đoạn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN