Palestine chỉ trích Mỹ - Israel phá hoại UNRWA

Ngày 2/10, Bộ trưởng Ngoại giao Palestine Riad Malki chỉ trích chính quyền Israel và Mỹ đang phối hợp nhằm phá hoại Cơ quan cứu trợ người tị nạn Palestine của Liên hợp quốc (UNRWA).

Trong tuyên bố trên đài tiếng nói Palestine, ông Malki cho rằng: “Chính quyền Mỹ và Israel đã đặt ra mục tiêu bằng mọi cách phá hoại tổ chức quốc tế phục vụ những người tị nạn Palestine.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Ngoại giao Palestine Riad Malki. Ảnh: gettyimages.co.nz

Mỹ và Israel đang phối hợp để tạo ra sức mạnh ảnh hưởng triệt để nhất đối với một số bên ở Liên minh châu Âu (EU) hoặc Quốc hội của các nước khác để thay đổi lập trường ủng hộ UNRWA của họ”. Theo ông Malki, phía Palestine đã biết về những "cuộc công kích" nhằm vào UNRWA. 

Quan chức ngoại giao trên cho rằng quyết định của Nghị viện châu Âu tiếp tục tài trợ cho UNRWA có thể lặp lại tại nhiều nơi khác. Trước đó, Ủy ban ngân sách của Nghị viện châu Âu đã bác bỏ đề xuất của đảng Dân chủ Cơ đốc giáo về ngừng tài trợ cho UNRWA với cáo buộc tình trạng tham nhũng và quản lý yếu kém tại cơ quan này.

Trong vài năm qua, UNRWA gặp nhiều khó khăn về tài chính. Cuối năm ngoái, UNRWA cho biết chất lượng dịch vụ của cơ quan này bị ảnh hưởng do thâm hụt ngân sách 49 triệu USD, đặc biệt sau khi Mỹ cắt viện trợ hồi năm 2018.

UNRWA xây dựng hơn 700 trường học dành cho gần 525.000 trẻ em và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho khoảng 3,5 triệu người tị nạn thông qua mạng lưới rộng lớn gồm 150 cơ sở khám, chữa bệnh. Thông qua chính quyền khu vực, UNRWA hỗ trợ hơn 5 triệu người tị nạn Palestine.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản