Israel cắt điện cung cấp cho người Palestine tại Bờ Tây

Ngày 22/9, Công ty Điện lực quốc gia Israel đã bắt đầu giảm nguồn cung điện cho các khu vực người Palestine tại Bờ Tây, với lý do công ty điện lực quận Jerusalem - đơn vị phân phối chính điện lực cho Palestine, còn các khoản nợ lên đến gần 485 triệu USD.

Chú thích ảnh
Trẻ em Palestine học bài trong cảnh mất điện ở thành phố Gaza. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ông Ali Hamodeh, quan chức phụ trách vấn đề phân phối điện của người Palestine, cho biết điện có thể sẽ bị cắt 2 giờ/ngày tại một số thị trấn của người Palestine trong những tuần tới. Ông Ali cáo buộc Israel đã "cường điệu hóa" mức độ nợ và gọi việc cắt điện là "âm mưu chính trị". 

Trong khi đó, Chính quyền Palestine (PA) cáo buộc Israel áp đặt "trừng phạt tập thể" đối với người Palestine. PA cho biết cũng đã liên hệ với một số cơ quan, tổ chức quốc tế bày tỏ phản đối với quyết định cắt điện cung cấp cho người Palestine tại Bờ Tây.

Một quan chức thuộc PA cảnh báo động thái của Israel sẽ tác động tiêu cực đến nhiều người Palestine, cũng như lĩnh vực y tế, giáo dục và kinh tế của Palestine.

Hai tuần trước, Công ty Điện lực Israel báo cáo với Thủ tướng Benjamin Netanyahu, Bộ trưởng Tài chính, Bộ trưởng Năng lượng và Cơ quan Quản lý điện, Cơ quan quản lý các hoạt động của chính phủ tại các vùng lãnh thổ (COGAT) rằng, do vấn đề nợ của Công ty Điện lực Jerusalem, công ty này có ý định cắt giảm nguồn cung điện cho người Palestine.

Công Đồng (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản