Pakistan nhận lô vaccine đầu tiên theo cơ chế COVAX

Ngày 8/5, Pakistan đã nhận được lô đầu tiên gồm 1,2 triệu liều vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 theo tỷ lệ được hưởng trong cơ chế tiếp cận vaccine toàn cầu (COVAX) do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khởi xướng.

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Lahore, tỉnh Punjab, Pakistan. Ảnh: THX/TTXVN

Trong một tuyên bố, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết: "Hôm nay Pakistan đã nhận được lô đầu tiên gồm vaccine của hãng Oxford/AstraZeneca mang tên SII-AZ AZD1222 theo cơ chế COVAX".

COVAX là sáng kiến do WHO phối hợp triển khai với Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) cùng Liên minh những đổi mới trong việc chuẩn bị sẵn sàng dịch bệnh (CEPI), đặt mục tiêu đến cuối năm 2021 cung cấp 2 tỷ liều vaccine.

Từ cuối tháng 2 đến nay, GAVI đã chuyển giao 49 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho 121 quốc gia và vùng lãnh thổ, chủ yếu là vaccine của AstraZeneca. Liên minh này hi vọng thông qua cơ chế COVAX sẽ phân phối 2 tỷ liều vaccine cho đến cuối năm 2021, với một nửa trong số đó được dành cho 92 nước thuộc nhóm thu nhập thấp hơn. Đến nay, COVAX đã có 3,6 triệu liều vaccine.

* Cùng ngày, Sri Lanka đã phê chuẩn vaccine của hãng Pfizer/BioNTech trong bối cảnh nước này đang ứng phó với làn sóng lây nhiễm thứ ba và bị hạn chế nguồn cung vaccine từ nước láng giềng Ấn Độ. Bộ trưởng giám sát cuộc chiến chống dịch, ông Sudharshani Fernandopulle cho biết chính phủ sẽ đặt mua 5 triệu liều vaccine của Pfizer/BioNTech.

Sri Lanka đang tìm cách có các loại vaccine khác khi Viện Serum của Ấn Độ - nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới - ngừng giao vaccine Covishield của hãng AstraZeneca do tình hình dịch bệnh tại nước này đang diễn biến rất phức tạp. Sri Lanka là nước Nam Á đầu tiên phê chuẩn vaccine của Pfizer. Nước này cũng đã phê chuẩn vaccine Sputnik V của Nga và vaccine của hãng Sinopharm (Trung Quốc). Trong ngày 8/5, Sri Lanka đã ghi nhận 1.914 ca nhiễm và 19 ca tử vong mới.

* Trong một diễn biến khác, Thái Lan dự định sẽ phê chuẩn vaccine của hãng Moderna nhằm tăng tốc quá trình tạo miễn dịch cộng đồng. Tháng trước, hãng Moderna đã đệ đơn đăng ký cho vaccine của mình được sử dụng tại Thái Lan. Người đứng đầu Tổ chức Dược phẩm của chính phủ, ông Withoon Danwiboon cho biết điều mà Thái Lan kỳ vọng ở Moderna là "cam kết sẽ chuyển vaccine đến sớm".

Công ty công nghệ sinh học Bharat Biotech của Ấn Độ cũng đã bắt đầu tiên trình đăng ký vaccine của mình tại Thái Lan trong khi vaccine của hãng Sinopharm của Trung Quốc vẫn chưa được phê chuẩn. Đến nay, Thái Lan đã phê chuẩn vaccine của các hãng Sinovac Biotech, AstraZeneca và Johnson & Johnson. Chính phủ nước này cũng cho biết từ tháng 6 tới, 61 triệu liều vaccine của hãng AstraZeneca sẽ được sản xuất trong nước.

Bích Liên (TTXVN)
WHO kêu gọi G7 ưu tiên đảm bảo tiếp cận công bằng vaccine
WHO kêu gọi G7 ưu tiên đảm bảo tiếp cận công bằng vaccine

Ngày 7/5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã kêu gọi Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) ưu tiên đảm bảo việc tiếp cận công bằng vaccine ngừa COVID-19 trên toàn cầu, gọi thực trạng bất bình đẳng trong việc tiếp cận vaccine hiện nay là điều không thế chấp nhận được về mặt đạo đức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN