OSCE: Nga 'không công nhận' trưng cầu dân ý ở Đông Ukraine

Ngày 12/5, Chủ tịch Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) và cũng là Tổng thống Thụy Sĩ, ông Didier Burkhalter nhấn mạnh rằng Nga đã bày tỏ "sự tôn trọng chứ không phải công nhận" cuộc trưng cầu dân ý tại miền Đông Ukraine cuối tuần qua.

Ông Burkhalter cho biết: "Nga nhận thấy sự cần thiết phải để tâm đến những tiếng nói khác nhau tại miền Đông Ukraine. Bạn đã thấy phản ứng của Nga, rằng chỉ có sự tôn trọng chứ không công nhận cuộc trưng cầu dân ý. Không hề có sự công nhận những kết quả này".

Kiểm phiếu ở Luhansk, đông Ukraine. Ảnh: RIA Novosti


Bình luận trên được ông Burkhalter đưa ra sau cuộc hội đàm với ngoại trưởng các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU), trong đó Tổng thống Thụy Sĩ vạch ra lộ trình hòa bình cho Ukraine, bắt đầu với cuộc đối thoại toàn quốc do OSCE và một nhân vật Ukraine độc lập làm trung gian.

Trước đó, trong một tuyên bố ngày 12/5, Điện Kremlin nêu rõ: "Moskva tôn trọng nguyện vọng của người dân ở Donetsk và Lungansk", kêu gọi "các kết quả được thực thi trong bầu không khí văn minh, không tái diễn bạo lực, thông qua đối thoại giữa các đại diện của Kiev, Donetsk và Lugansk". 

Theo hãng tin Itar-Tass, ngày 12/5, sau khi kiểm 100% số phiếu bầu, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử trung ương của nước CH nhân dân tự xưng Donetsk Roman Lyagin cho biết đại đa số người dân tỉnh này ủng hộ Tuyên bố về tính tự chủ của nước CH Donetsk.

Chủ tịch Lyagin nêu rõ với tỷ lệ 89,07% cử tri bỏ phiếu ủng hộ, 10,19% phiếu chống và 0,74% phiếu không hợp lệ - đây có thể coi đây là kết quả chính thức cuối cùng của cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức ngày 11/5 vừa qua. Ông Lyagin cho biết ủy ban hy vọng sẽ hoàn tất quá trình rà soát các biên bản kiểm phiếu trong ngày 12/5 và thông báo kết quả tại cuộc họp báo. Đặc biệt, bất chấp nỗi lo về việc chính phủ tạm quyền tại Kiev tăng cường các hành động của "chiến dịch chống khủng bố", số cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu tại tỉnh Donetsk vẫn rất cao (khoảng 75%). 

Trước đó, ngày 11/5, Chủ tịch Lyagin cho biết trưng cầu dân ý sẽ quyết định về quyền tự chủ lớn hơn của Donetsk, chứ không phải là trao chủ quyền cho tỉnh. Tuyên bố này cũng nhất quán với những khẳng định trước đó của người biểu tình ủng hộ liên bang hóa rằng họ chỉ đòi thêm quyền tự chủ trước chính quyền trung ương Kiev chứ không đòi ly khai.


Hiện tỉnh Lugansk vẫn chưa công bố kết quả của cuộc trưng cầu ý dân tương tự.

Trong khi đó, chính phủ tạm quyền Ukraine và Liên minh châu Âu (EU) cho biết sẽ không công nhận kết quả cuộc trưng cầu ý dân tại hai tỉnh nói trên. Kiev và Brussels cho rằng cuộc trưng cầu là "không có cơ sở pháp lý". Tuy nhiên, Tổng thống tạm quyền Ukraine Oleksander Turchynov khẳng định mong muốn tiếp tục đối thoại với những đại nhân vật ở miền Đông mà theo ông là sẵn sàng bảo vệ các mục tiêu bằng con đường hợp pháp.


TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản