Phản ứng của phương Tây về trưng cầu dân ý tại Đông Ukraine

Ngày 11/5, Liên minh châu Âu (EU) cho biết sẽ không công nhận kết quả cuộc trưng cầu dân ý tại hai tỉnh miền Đông Ukraine về quy chế của khu vực này. 

Người dân Donetsk bỏ phiếu tại một điểm trưng cầu dân ý ngày 11/5. Ảnh: RT


Maja Kocijancic, người phát ngôn của Đại diện cấp cao EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Catherine Ashton nhấn mạnh: “Cuộc trưng cầu dân ý tại các khu vực ở Luhansk và Donetsk là bất hợp pháp và chúng tôi không công nhận kết quả của nó”. 

Cùng ngày, phát biểu trong chuyến thăm Azerbaijan, Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng lên án cuộc bỏ phiếu do lực lượng ủng hộ Nga tổ chức là “vô giá trị”, đồng thời nhấn mạnh “cuộc bầu cử duy nhất có giá trị” sẽ là cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine vào ngày 25/5 tới.

Trong một thông cáo, Bộ Ngoại giao Anh bày tỏ “lấy làm tiếc” về cuộc trưng cầu dân ý tại Ukraine và cho rằng người dân nước này sẽ có “một cơ hội thực sự để thể hiện sự lựa chọn dân chủ của mình là tại cuộc bầu cử tổng thống sắp tới”.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Romania ngày 11/5 cũng lên án cuộc trưng cầu dân ý và nhấn mạnh rằng Romania quan tâm tới việc giữ gìn sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của nước láng giềng Ukraine. Bộ trên cũng kêu gọi Nga không công nhận cuộc trưng cầu dân ý cũng như kết quả của nó.


Trước đó, chính quyền tự phong tại khu vực Donetsk, miền Đông Ukraine tuyên bố 89% người dân đã bỏ phiếu ủng hộ và 10% phản đối sự độc lập của khu vực này trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 11/5.


T.N
Cư dân Đông Ukraine chen vai bỏ phiếu trưng cầu dân ý
Cư dân Đông Ukraine chen vai bỏ phiếu trưng cầu dân ý

Khoảng 1.471 điểm bỏ phiếu ở khu vực Lugansk và khoảng 1.500 điểm ở vùng Donetsk đã mở cửa đón cử tri từ 8h00 địa phương. Tại Mariupol, sau các cuộc đụng độ chết người, chỉ có 8 điểm bỏ phiếu được mở. người dân đã phải xếp hàng dài để chờ tới lượt bỏ phiếu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN