OPEC giảm dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu năm 2021

Ngày 11/11, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã giảm dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu năm 2021, do sự giảm mạnh ở các nước tiêu thụ chính như Trung Quốc và Ấn Độ và tác động của giá năng lượng tăng cao.

Chú thích ảnh
Một cơ sở khai thác dầu trên đảo Khark, ngoài khơi Vùng Vịnh. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong báo cáo hằng tháng, OPEC cắt giảm dự báo nhu cầu toàn cầu khoảng 160.000 thùng dầu/ngày, còn 96,4 triệu thùng/ngày. Báo cáo nêu rõ: "Sự thay đổi trên chủ yếu tính đến nhu cầu giảm từ Trung Quốc và Ấn Độ trong quý IV. Bên cạnh đó, dự báo đà phục hồi kinh tế sẽ chậm lại trong quý IV do giá năng lượng tăng cao".

Nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng chậm hơn dự báo trong quý III do cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng và tác động của các biện pháp cứng rắn của Bắc Kinh trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ.

Báo cáo của OPEC cho biết đà phục hồi của Ấn Độ "sẽ vẫn bị thách thức bởi các tác động kéo dài của làn sóng lây nhiễm dịch COVID-19 gần đây".

OPEC hy vọng nhu cầu dầu mỏ thế giới sẽ tăng lên 100,6 triệu thùng/ngày vào năm 2022, tức là nhiều hơn 500.000 thùng/ngày so với thời điểm trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát năm 2019.

Bích Liên (TTXVN)
OPEC+ sẽ tăng nguồn cung dầu mỏ nếu thị trường có nhu cầu
OPEC+ sẽ tăng nguồn cung dầu mỏ nếu thị trường có nhu cầu

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Bộ trưởng Năng lượng Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) Suhail al-Mazrouei vừa cho biết Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đối tác, còn gọi là OPEC+, có thể sẽ tăng nguồn cung dầu mỏ ra thị trường nếu thị trường có nhu cầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN