Ông Trump phản pháo cáo buộc luật sư riêng cấu kết với Nga

Sau khi xuất hiện cáo buộc cho rằng luật sư của mình câu kết với giới chức Nga, ngày 10/1, ông Trump viết ngay trên Twitter: “TIN GIẢ MẠO – HOÀN TOÀN LÀ MỘT TRÒ SĂN PHÙ THỦY CHÍNH TRỊ”.

Ông Trump phản ứng mạnh với cáo buộc mới nhất nhằm vào mình.

Dòng Tweet trên xuất hiện trong bối cảnh các cơ quan tình báo Mỹ và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) trong vài tháng qua đã tìm cách điều tra cáo buộc rằng các đặc vụ Nga đã phối hợp sâu rộng với cố vấn của ông Donald Trump trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ.

Cáo buộc đang được điều tra do một cựu quan chức tình báo phương Tây đưa ra và chưa được kiểm chứng. Theo đó, cựu quan chức này cho rằng Nga có một tài liệu có thể được sử dụng để tống tiền ông Trump.

Trong số đó còn có cáo buộc nói rằng luật sư của ông Trump là ông Michael Cohen đã gặp giới chức Điện Kremlin và thảo luận cách thu xếp trả tiền mặt cho các tin tặc phá hoại chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton theo chỉ đạo của Nga.

FBI không tìm thấy bằng chứng nào về việc ông Cohen đã tới Cộng hòa Séc, nơi mà cáo buộc cho rằng đã diễn ra cuộc gặp giữa ông Cohen và giới chức Nga vào tháng 8/2016.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Cohen cũng bác bỏ thông tin, nói rằng ông chưa bao giờ được FBI hay cơ quan Mỹ nào liên hệ về vấn đề này. Ông nói thêm rằng ông Trump cũng không liên lạc với ông về chuyện đó.

Các cáo buộc này được các quan chức tình báo cấp cao đánh giá là quan trọng và đã tóm tắt thành báo cáo hai trang gửi cho ông Trump cùng với các tài liệu khác liên quan tới việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Các quan chức Mỹ cũng xác nhận đã trình tóm tắt thông tin cho ông Trump. Họ cho biết cần phải chia sẻ với ông Trump về thông tin chưa được kiểm chứng này để ông Trump biết được rằng các cáo buộc nhằm vào mình có thể xuất hiện công khai. Trước đây, ông Barack Obama cũng nhận được những thông tin tương tự.

Nói về quyết định thông báo thông tin chưa kiểm chứng cho ông Trump, cựu Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Michael Hayden nói: “Tôi có thể hình dung quyết định hẳn là rất khó khăn. Nhưng nếu chúng ta có thông tin này, người khác cũng có thể có, dù là sự thật hay giả mạo thì tôi có thể hiểu tại sao họ nghĩ rằng tổng thống đắc cử cần biết”.

Các nguồn tin nắm rõ vấn đề cho biết các cơ quan tình báo Mỹ đang tiếp tục điều tra những cáo buộc này.

Cựu quan chức tình báo phương Tây đưa ra cáo buộc trên là người làm việc cho các công ty tư nhân và từng được cả phía đảng Dân chủ và Cộng hòa thuê để điều tra ông Trump. Báo cáo của ông này đã được truyền tay nhau hàng tháng trời trong các cơ quan tình báo và thực thi pháp luật, cũng như một số văn phòng quốc hội và tờ báo.

Cựu quan chức này được kính trọng trong cộng đồng tình báo. Dù vậy, các cơ quan Mỹ không thể xác minh cáo buộc.

Các tài liệu cáo buộc cố vấn ông Trump “câu kết” với Nga đã được công bố trên mạng ngày 10/1. Đây là diễn biến mới nhất trong vụ lùm xùm kéo dài hàng tháng trời giữa cộng đồng tình báo và ông Trump về vấn đề có hay không việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Thùy Dương (theo WSJ)
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản