OCHA cảnh báo tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng tại Gaza

Ngày 28/3, Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết hơn 1,1 triệu người tại Gaza đang phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực vô cùng nghiêm trọng khi Israel ngăn cản hoạt động viện trợ từ các khu vực lân cận vào vùng lãnh thổ này.

Chú thích ảnh
Trẻ em chờ lấy nước sinh hoạt tại thành phố Rafah, Dải Gaza ngày 22/3/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Trong tuyên bố đăng trên mạng xã hội X, OCHA nhấn mạnh sự cần thiết phải phân phối đủ viện trợ lương thực thông qua các tuyến đường bộ để cứu mạng nhiều người, đặc biệt ở các khu vực phía Bắc Dải Gaza. 

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Palestine cảnh báo nguy cơ Israel liên tục từ chối thực thi nghị quyết mới nhất của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo. Tuyên bố kêu gọi HĐBA LHQ thực hiện các biện pháp cần thiết để Israel tuân thủ nghị quyết và đạt được lệnh ngừng bắn ngay lập tức, bảo vệ dân thường và đảm bảo hàng viện trợ nhân đạo được phân phối tới tất cả các khu vực ở Gaza bằng đường bộ, đường biển và đường hàng không. 

Cũng trong ngày 28/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp Christophe Lemoine cho biết nước này sẽ hỗ trợ 30 triệu USD cho Cơ quan Cứu trợ của LHQ dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA) nếu cơ quan này cam kết trung lập, không kích động thù hận hoặc bạo lực. Mặc dù không nêu mốc thời gian cung cấp khoản hỗ trợ, song ông Lemoine nhấn mạnh rằng Pháp luôn đánh giá UNRWA đóng vai trò quan trọng ở Gaza cũng như trong khu vực, do đó phải duy trì được các công việc của tổ chức này.
Năm ngoái, Pháp đã tài trợ gần 65 triệu USD cho UNRWA.

UNRWA, cơ quan điều phối gần như toàn bộ viện trợ cho Gaza, đã rơi vào khủng hoảng kể từ khi Israel cáo buộc khoảng 12 trong số 13.000 nhân viên của tổ chức này ở Gaza liên quan đến cuộc tấn công của lực lượng Hamas vào Israel ngày 7/10/2023. Tổng thư ký LHQ (LHQ) Antonio Guterres mới đây đã nhấn mạnh tầm quan trọng của UNRWA đối với người tị nạn trong khu vực và kêu gọi đẩy mạnh viện trợ vào Dải Gaza. Ông tái khẳng định UNRWA là giải pháp cho niềm hy vọng và cuộc sống của người Palestine.

Minh Tâm (TTXVN)
Lý do quân đội Israel quay trở lại bệnh viện Al-Shifa ở Bắc Gaza
Lý do quân đội Israel quay trở lại bệnh viện Al-Shifa ở Bắc Gaza

Lực lượng Israel trong tháng 3 đã phát động một chiến dịch quân sự khác nhằm vào bệnh viện lớn nhất Gaza, Al-Shifa, khiến cơ sở y tế này lại trở thành thành tâm điểm chú ý.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN