Tòa án Công lý Quốc tế yêu cầu Israel thúc đẩy hoạt động nhân đạo tại Gaza

Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) ngày 28/3 (giờ La Hay, Hà Lan) đã yêu cầu Israel, nước bị Nam Phi cáo buộc tội diệt chủng ở Dải Gaza trước cơ quan tư pháp của Liên hợp quốc này, thực hiện mọi hành động cần thiết và hiệu quả để đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm cơ bản cho người dân Palestine ở khu vực này và ngăn chặn nạn đói lan rộng.

Chú thích ảnh
Người dân Palestine nhận lương thực viện trợ tại trung tâm phân phối của Cơ quan cứu trợ người tị nạn Palestine thuộc LHQ (UNRWA) ở Rafah, Dải Gaza, ngày 3/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Âu, các thẩm phán nhận định người dân ở Dải Gaza đang phải đối mặt với tình trạng tồi tệ. Thông báo nêu rõ: “Tòa án nhận thấy rằng người Palestine ở Dải Gaza không còn chỉ phải đối mặt với nguy cơ nạn đói mà trên thực tế, trình trạng đó đang xảy ra ở đây”.

Trong khi đó, phong trào Hamas ở Dải Gaza cho rằng lệnh ngừng bắn là cần thiết để ngăn chặn cuộc khủng hoảng nhân đạo. Yêu cầu từ Tòa án Công lý Quốc tế được đưa ra khi lực lượng Israel và các lực lượng ở Palestine giao tranh xung quanh bệnh viện Al Shifa ở Dải Gaza.

Quan chức cấp cao của Hamas, ông Basem Naim cho rằng yêu cầu của ICJ là chưa đủ và Israel cần phải chấm dứt chiến dịch hiện nay. Trả lời hãng tin Reuters, ông Basem Naim nói: “Chúng tôi hoan nghênh bất kỳ yêu cầu mới nào nhằm chấm dứt thảm kịch nhân đạo ở Dải Gaza và đặc biệt là ở khu vực phía Bắc, nhưng chúng tôi hy vọng tòa án ra lệnh ngừng bắn như một giải pháp tuyệt đối cho tất cả những đau khổ mà người dân ở Dải Gaza đang phải trải qua”.

Hiện chưa có bình luận từ Bộ Ngoại giao Israel về phán quyết của ICJ giới. Trước đó, Israel cho biết họ đang nỗ lực mở rộng khả năng tiếp cận của các nhóm nhân đạo tới Dải Gaza bằng đường bộ, thông qua việc thả dù bằng đường hàng không và bằng tàu thủy. Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo Israel cho biết Hamas có thể đầu hàng để chấm dứt cuộc chiến, cũng như thực hiện đề nghị giải phóng tất cả con tin mà họ bắt giữ và giao nộp những người liên quan đến vụ tấn công hồi tháng 10 năm ngoái. Quân đội Israel cho biết sẽ tiếp tục chiến dịch xung quanh khu vực có bệnh viện Al Shifa ở thành phố Gaza.

Anh Hiển (TTXVN)
Cộng đồng nghị viện toàn cầu kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại Gaza
Cộng đồng nghị viện toàn cầu kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại Gaza

Tình hình ở Gaza là vấn đề hàng đầu trong chương trình nghị sự tại Đại hội đồng lần thứ 148 của Liên minh Nghị viện (IPU) vừa diễn ra ở Geneva, Thụy Sĩ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN