Nữ Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản xin lỗi vì phát biểu gây tranh cãi

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada đã lần đầu tiên công khai xin lỗi vì tuyên bố trước đó của bà hàm ý rằng Các lực lượng phòng vệ (SDF) ủng hộ một ứng cử viên trong cuộc bầu cử hội đồng lập pháp Tokyo ngày 2/7 tới.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada phát biểu tại hội nghị ở Singapore ngày 3/6. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bối cảnh đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền đang phải đối mặt với nguy cơ để tuột mất vị chính đảng lớn nhất ở hội đồng lập pháp Tokyo vào tay một nhóm đảng mới do Thị trưởng Yuriko Koike đứng đầu, ngày 27/6, bà Inada lên tiếng kêu gọi cử tri ủng hộ ứng cử viên của LDP, và nói rằng đề nghị này đến từ "Bộ Quốc phòng, SDF, Bộ trưởng Quốc phòng và LDP". Ngay tối hôm đó, bà đã rút lại "tuyên bố dễ gây hiểu nhầm" trên song không đưa ra lời xin lỗi.

Tại cuộc họp báo ngày 30/6, Bộ trưởng Inada tuyên bố: "Tôi xin rút lại phát biểu của mình liên quan đến Bộ Quốc phòng, SDF và vị trí Bộ trưởng Quốc phòng, và xin lỗi về việc này".

Bà nhấn mạnh rằng "hoàn toàn không có ý định sử dụng chức vụ mình để tiến hành các hoạt động vận động bầu cử", đồng thời nhắc lại ý định tiếp tục tại vị bất chấp việc phe đối lập kêu gọi Thủ tướng Shinzo Abe sa thải bà.


Nhiều đảng đối lập cho rằng phát biểu nói trên của bà đi ngược lại với quy định luật pháp, yêu cầu SDF phải trung lập về chính trị và cũng không phù hợp với luật bầu cử, trong đó cấm các quan chức chính phủ kêu gọi cử tri bằng việc sử dụng quan điểm của mình. Tuy nhiên, Thủ tướng Abe đã bày tỏ mong muốn bà Inada tiếp tục làm Bộ trưởng Quốc phòng.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản