Nội dung hội đàm giữa Tổng thống Nga và Thủ tướng Hungary ở Trung Quốc

Tại Trung Quốc, Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Viktor Orban tái khẳng định quan hệ Nga - Hungary trong bối cảnh căng thẳng quốc tế.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Hungary Viktor Orban (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp nhau ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 17/10/2023. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Hungary Viktor Orban ngày 17/10 đã tái khẳng định cam kết của hai bên đối với quan hệ song phương trong bối cảnh quốc tế căng thẳng vì cuộc xung đột cả ở Ukraine và Trung Đông.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc hội đàm song phương với Thủ tướng Hungary Viktor Orban tại Trung Quốc. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa nhà lãnh đạo Nga và một nhà lãnh đạo EU kể từ khi xung đột ở Ukraine nổ ra vào tháng 2/2022.

Cuộc gặp diễn ra tại Bắc Kinh, nơi hai nhà lãnh đạo tham dự diễn đàn quốc tế Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc. Nhà lãnh đạo cấp cao nhất của EU ​​tham dự hội nghị thượng đỉnh BRI lần thứ ba vào ngày 17-18/10 là Thủ tướng Hungary.

Hungary là nước phản đối nhiều sáng kiến ​​của EU nhằm hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga và vẫn nhập phần lớn dầu thô, khí đốt từ Moskva.

Hãng thông tấn Nga TASS, dẫn lời ông Orban nêu rõ: “Hungary chưa bao giờ tìm cách đối đầu với Nga. Đúng hơn là điều ngược lại: Hungary luôn theo đuổi mục tiêu xây dựng và mở rộng mối quan hệ truyền thống tốt nhất”.

Đáp lại, ông Putin nói: “Điều rất quan trọng là có cơ hội trao đổi quan điểm không chỉ về quan hệ song phương mà còn về tình hình thế giới và ở châu Âu với một trong các nước EU - với Hungary trong trường hợp này. Chúng tôi biết rằng quan điểm của chúng ta không phải lúc nào cũng song trùng, nhưng theo tôi, cơ hội để trao đổi quan điểm luôn cực kỳ quan trọng”.

Ông Putin lưu ý thêm với Thủ tướng Orban: “Mặc dù trong điều kiện địa chính trị hiện nay, cơ hội duy trì liên lạc và phát triển quan hệ còn rất hạn chế, tuy nhiên, sẽ có lợi khi quan hệ của chúng tôi với nhiều nước châu Âu được duy trì và phát triển. Một trong những quốc gia này là Hungary”. 

Trong một phản hồi qua email gửi cho Reuters, người phát ngôn của Thủ tướng Hungary, Bertalan Havasi cho biết ông Orban và Tổng thống Putin cũng đã thảo luận về các chuyến hàng khí đốt và dầu mỏ cũng như các vấn đề năng lượng hạt nhân. Theo hợp đồng năm 2014 được trao mà không cần đấu thầu, tập đoàn năng lượng Rosatom của Nga đang xây dựng một nhà máy điện hạt nhân ở Hungary.

Ông Havasi thông báo Thủ tướng Orban đã nhấn mạnh rằng điều quan trọng đối với châu Âu, bao gồm cả Hungary, là chấm dứt các lệnh trừng phạt Nga và ngăn chặn cuộc xung đột ở Ukraine cũng như dòng người tị nạn.

Tổng thống Nga và ông Orban nói chuyện trực tiếp lần gần đây nhất vào ngày 1/2/2022, trong một cuộc gặp kéo dài vài giờ ở Moskva, đúng ba tuần trước khi nổ ra cuộc xung đột ở Ukraine.

Hungary hiện vẫn duy trì mối quan hệ gần gũi hơn với Nga so với các quốc gia EU khác và được coi là nước có thể phản đối mở các cuộc đàm phán để Ukraine gia nhập EU vào tháng 12 tới. Việc này vốn đòi hỏi sự ủng hộ nhất trí của 27 thành viên khối.

Công Thuận/Báo Tin tức
Bulgaria gây sốc cho Hungary, Serbia về phí quá cảnh khổng lồ với khí đốt Nga
Bulgaria gây sốc cho Hungary, Serbia về phí quá cảnh khổng lồ với khí đốt Nga

Bulgaria kỳ vọng phí vận chuyển mới sẽ tạo thêm doanh thu 1,2 tỷ euro, nhưng khiến Hungary và Serbia phản ứng dữ dội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN