Bulgaria gây sốc cho Hungary, Serbia về phí quá cảnh khổng lồ với khí đốt Nga

Bulgaria kỳ vọng phí vận chuyển mới sẽ tạo thêm doanh thu 1,2 tỷ euro, nhưng khiến Hungary và Serbia phản ứng dữ dội.

Chú thích ảnh
Hungary và Serbia phản ứng khi Bulgaria tăng phí quá cảnh khí đốt của Nga. Ảnh: Euractiv

Theo mạng tin EURACTIV.bg (Bulgaria) ngày 16/10, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic và Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjártó đã phản ứng mạnh mẽ trước quyết định của Bulgaria đưa ra mức phí vận chuyển mới là 10,2 euro mỗi MW/giờ khí đốt tự nhiên đi qua phần mở rộng ở Bulgaria thuộc đường ống khí đốt Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ (vận chuyển nhiên liệu từ Nga tới Tây Âu), hay còn được gọi là “Dòng chảy Balkan”.

Serbia và Hungary nhận toàn bộ lượng khí đốt của Nga thông qua “Dòng chảy Balkan”, Bắc Macedonia và Áo cũng vậy. Bulgaria kỳ vọng phí vận chuyển mới sẽ tạo thêm doanh thu 1,2 tỷ euro. Mức phí mới cao đến nỗi nó có thể góp phần hoàn trả việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Balkan chỉ trong một năm.

“Đây là một vấn đề lớn đối với chúng tôi. Điều này sẽ dẫn đến giá khí đốt tăng thêm 100 euro/1000 mét khối khí đốt. Đó là một sự gia tăng đáng kinh ngạc và chúng tôi sẽ nói chuyện với phía Bulgaria. Quyết định trên sẽ không có hiệu lực đối với Serbia”, Tổng thống Serbia Alexander Vucic tuyên bố.

Nhà lãnh đạo Serbia thông báo thêm ông sẽ thảo luận vấn đề này với người đồng cấp Bulgaria Rumen Radev. Trong khi đó, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjártó cho rằng mức phí mới của Bulgaria là không thể chấp nhận được và đe dọa sự đoàn kết của EU. Trước đó, Hungary cũng phàn nàn về việc tăng giá dầu trung chuyển qua Ukraine.

Tuy nhiên, cuộc thảo luận của ông Vucic với Tổng thống Radev và Chính phủ Bulgaria được cho là khó có thể thay đổi vì Quốc hội nước này đã thông qua với đa số và vốn hành động hoàn toàn độc lập với tổng thống và chính phủ trong các vấn đề liên quan đến Nga trong những tháng gần đây.

Nghị sĩ Venko Sabrutev thuộc đa số cầm quyền, nhận xét: “Bulgaria tự quyết định mức phí nào sẽ áp dụng cho việc vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ của mình”. Ông nói thêm rằng đường ống dẫn khí đốt là của Bulgaria, do đó nước này sẽ tự quyết định mức phí sẽ là bao nhiêu và “Hungary, Serbia nên tìm kiếm một giải pháp thay thế".

Các chuyên gia năng lượng Bulgaria nghi ngờ rằng luật mới đã được ban hành để hoạt động hiệu quả, nhưng đúng hơn nó được coi như một dấu hiệu cho thấy đường lối thân phương Tây mạnh mẽ của Bulgaria.

Công Thuận/Báo Tin tức
Dự trữ khí đốt ở châu Âu đạt mức cao nhất trong lịch sử
Dự trữ khí đốt ở châu Âu đạt mức cao nhất trong lịch sử

Theo dữ liệu của Cơ sở Hạ tầng khí đốt châu Âu, tổng trữ lượng khí đốt ở Liên minh châu Âu (EU) đã đạt mức cao nhất trong lịch sử.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN