Nobel Kinh tế 2011 tôn vinh hai nhà nghiên cứu Mỹ

Hai nhà khoa học người Mỹ Thomas Sargent và Christopher Sims ngày 10/10 đã chính thức trở thành chủ nhân của Giải Nobel Kinh tế năm 2011, vì những công trình nghiên cứu về hoạch định chính sách kinh tế vĩ mô và hoạch định chính sách kinh tế của chính phủ.

Hai nhà kinh tế học người Mỹ Christopher Sims và Thomas Sargent đoạt Giải Nobel Kinh tế năm 2011.


Trong lễ công bố giải tại thủ đô Xtốckhôm của Thụy Điển, Ủy ban giải thưởng Nobel nhấn mạnh, hai nhà kinh tế học Sargent và Sims đã phát triển các phương thức để lý giải những vấn đề xoay quanh mối quan hệ nhân quả giữa chính sách kinh tế và những biến số kinh tế vĩ mô khác nhau như tổng sản phẩm quốc nội (GDP), lạm phát, việc làm và đầu tư. Những nghiên cứu của hai nhà khoa học này đã trả lời cho những câu hỏi như kinh tế tăng trưởng như thế nào và lạm phát bị chi phối bởi sự tăng lên tạm thời của lãi suất và cắt giảm thuế ra sao...

Mặc dù nghiên cứu của Thomas Sargent và Sims độc lập nhau, song đóng góp của họ mang tính bổ sung lẫn nhau theo nhiều cách. Trong khi các nghiên cứu của Sims tập trung vào những biến động ngắn hạn như tăng lãi suất, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, thì Thomas Sargent tập trung vào những thay đổi mang tính hệ thống và dài hạn hơn như mục tiêu lạm phát, thâm hụt ngân sách…

Do không thể thực hiện các thực nghiệm tương tự các môn khoa học tự nhiên, nghiên cứu của hai nhà khoa học chủ yếu dựa trên các dữ liệu quá khứ. Thông qua các dữ liệu này, họ xây dựng các mô hình toán học, lý giải và cuối cùng là mô hình phỏng đoán cho các biến động có thể xảy ra với nền kinh tế khi chính sách thay đổi trong tương lai.

Danh sách những người đoạt giải Nobel Kinh tế trong 10 năm qua 2011: Thomas Sargent và Christopher Sims (Mỹ) 2010: Peter Diamond và Dale Mortensen (Mỹ) và Christopher Pissarides (Síp - Anh) 2009: Elinor Ostrom và Oliver Williamson (Mỹ) 2008: Paul Krugman (Mỹ) 2007: Leonid Hurwicz, Eric Maskin và Roger Myerson (Mỹ) 2006: Edmund S. Phelps (Mỹ) 2005: Thomas C. Schelling (Mỹ), Robert J. Aumann (Mỹ - Ixraen) 2004: Finn Kydland (Na Uy), Edward Prescott (Mỹ) 2003: Robert F. Engle (Mỹ), Clive W.J. Granger (Anh) 2002: Daniel Kahneman (Ixraen - Mỹ) và Vernon L. Smith (Mỹ)

Theo Viện Hàn lâm khoa học Thụy Điển, ngày nay các phương pháp do hai nhà nghiên cứu này phát triển có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phân tích kinh tế vĩ mô.

Nhà kinh tế học Christopher Sims, sinh năm 1942, hiện là giáo sư cấp cao giảng dạy bộ môn kinh tế và ngân hàng tại Đại học Princeton. Trong khi đó, nhà nghiên cứu Thomas Sargent, sinh năm 1943, là nhà kinh tế học chuyên nghiên cứu kinh tế vĩ mô, kinh tế tiền tệ. Ông được tôn vinh là một trong những nhà kinh tế học có ảnh hưởng nhất trên thế giới hiện nay.

Hai ông Sargent và Sims sẽ nhận phần thưởng trị giá 10 triệu kronor Thụy Điển (tương đương 1,48 triệu USD) tại lễ trao giải chính thức vào ngày 10/12 tới, nhân ngày mất của người sáng lập Giải Nobel là Alfred Nobel.

Giải Nobel Kinh tế là giải duy nhất trong số 6 giải được trao không nằm trong di chúc năm 1895 của ông Alfred Nobel. Giải Nobel Kinh tế được trao lần đầu tiên vào năm 1969 để kỷ niệm 300 năm ngày thành lập Ngân hàng Trung ương Thụy Điển.

Lê Hải (tổng hợp)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản