Nicaragua, Honduras khẩn cấp ứng phó bão Eta

Ngày 2/11, Chính phủ Nicaragua thông báo đã sơ tán hơn 3.000 hộ gia đình tại các khu dân cư ven biển Đại Tây Dương, gồm Rio Coco, Puerto Cabezas và Prinzapolka, đồng thời đưa ra cảnh báo mức cao nhất nhằm ứng phó với bão Eta.  

Cơn bão này mạnh cấp 4 trên thang bão Saffir-Simpson, dự kiến đổ bộ vào Nicaragua rạng sáng 3/11 (theo giờ địa phương).

Giám đốc Cơ quan Phòng chống thiên tại Nicaragua, Guillermo Gonzalez cho biết Eta sẽ là cơn bão mạnh nhất trong vòng 22 năm qua đổ bộ vào nước này. Bên cạnh việc sơ tán người dân, cơ quan chức năng Nicaragua cũng gửi khẩn cấp 88 tấn lương thực tới các khu vực dự kiến chịu ảnh hưởng của bão để cung cấp cho người dân. 

Trong khi đó, Chính phủ Honduras cũng triển khai các biện pháp khẩn cấp nhằm đối phó với bão như tiến hành sơ tán người dân tại các khu vực ven biển có nguy cơ ngập lụt cao do nước sông tràn bờ và đóng cửa các cảng biển. 

Theo Trung tâm Dự báo bão quốc gia Mỹ (NHC), bão Eta, với gió mạnh 215 km/h và sức gió giật tới 260km/h, đang di chuyển theo hướng Tây-Tây Nam với tốc độ 15 km/h và sẽ đổ bộ vào đất liền tại khu vực biên giới giữa Nicaragua và Honduras. 

Dự báo bão Eta sẽ suy yếu khi đổ bộ vào đất liền và đến tối 6/11, các trận mưa lớn do bão Eta gây ra có thể dẫn tới tình trạng ngập lụt nghiêm trọng và lở đất tại khu vực Trung Mỹ, Jamaica, miền Nam Haiti, các đảo Ciman của El Salvador và miền Nam Mexico. Tại Nicaragua, lượng mưa có thể lên tới 380 - 640 mm ở miền Trung và Bắc nước này. Trong khi ở Honduras, lượng mưa có thể lên tới 889 mm tại một số vùng.

Việt Hùng (TTXVN)
Bão Eta nâng lên cấp 4 khi chuẩn bị đổ bộ Trung Mỹ
Bão Eta nâng lên cấp 4 khi chuẩn bị đổ bộ Trung Mỹ

Bão Eta đã nhanh chóng mạnh lên cấp 4 vào ngày 2/11 khi tiến đến vùng biển Caribe thuộc các nước Nicaragua và Honduras, đe dọa gây mưa lớn và lũ lụt cho các nước tại khu vực Trung Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN