Bão Zeta hoành hành tại miền Nam nước Mỹ

Ngày 28/10, bão Zeta mạnh cấp 2 trong thang cảnh báo 5 cấp độ của Mỹ đã hoành hành khu vực miền Nam nước này, gây gió mạnh nguy hiểm và sóng biển cao dữ dội tại bang Louisiana.

Chú thích ảnh
Hình ảnh vệ tinh bão Zeta. Ảnh: AFP

Với vận tốc gió lên tới 175 km/h, bão Zeta đã di chuyển hướng về phía đất liền gần khu vực Cocodrie ở phía Nam Louisiana chiều cùng ngày (theo giờ địa phương). Hiện vị trí tâm bão đang ở khu vực cách thành phố Hattiesburg của bang Mississipi khoảng 70 km về phía Đông Bắc, với sức gió tối đa 130 km/h.    

Trung tâm dự báo bão quốc gia (NHC) của Mỹ đã ban bố cảnh báo bão Zeta có khả năng đe dọa tới tính mạng người dân khi bão quét qua thành phố New Orleans trước khi di chuyển dọc khu vực ven biển Mississippi. Sau đó, bão sẽ giảm cấp thành bão nhiệt đới và tiếp tục suy yếu vào sáng 29/10 (giờ địa phương).   

Chính quyền các khu vực được dự báo chịu ảnh hưởng của bão đã hối thúc người dân di dời khỏi các nơi xung yếu, dự trữ thực phẩm, nước uống và thuốc men trong ít nhất 3 ngày. Một số khu vực ven biển và vùng trũng thấp dọc theo phía Nam bờ biển vùng Vịnh duyên hải Mexcico được lệnh buộc phải sơ tán. 

Zeta là cơn bão thứ 5 càn quét bang Louisiana trong mùa bão năm nay, sau bão Cristobal, Marco, Laura và Delta. Thành phố New Orleans của bang Louisiana cho tới nay vẫn chịu nhiều ảnh hưởng sau siêu bão Katrina cách đây 15 năm - siêu bão này đã khiến 80% diện tích New Orleans chìm trong biển nước và cướp đi sinh mạng của trên 1.800 người.

Minh Tâm (TTXVN)
Philippines: Bão Molave 'càn quét' đảo Luzon khiến 12 ngư dân mất tích
Philippines: Bão Molave 'càn quét' đảo Luzon khiến 12 ngư dân mất tích

Cơn bão mạnh Molave "càn quét" khu vực phía Nam đảo Luzon của Philippines suốt đêm 25/10 kèm theo nhiều đợt mưa lớn, gây gãy đổ đường dây điện và khiến ít nhất 12 ngư dân mất tích. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN