Những từ ngữ truyền thông Triều Tiên chuộng dùng nhất

Hãng thông tấn AP (Mỹ) đã nghiên cứu 1.542 nội dung bằng tiếng Anh do hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin trong khoảng thời gian từ 1/7 đến 11/10 và đúc kết được 183 từ ngữ xuất hiện nhiều nhất.

Điều này được cho phản ánh cách chính phủ Triều Tiên muốn thế giới bên ngoài nhìn nhận quốc gia này.

Người dân theo dõi qua màn hình ở nhà ga Bình Nhưỡng hình ảnh phát thanh viên Đài truyền hình Trung ương Triều Tiên đưa tin về vụ thử hạt nhân thứ 5 của nước này. Ảnh: AFP/TTXVN

Không bất ngờ khi cơ quan tuyên truyền của Triều Tiên dành hầu hết thời gian để ca ngợi nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Tần suất họ của nhà lãnh đạo Triều Tiên được nhắc đến trong các sản phẩm của KCNA là 2.793 lần, trong khi từ “hạt nhân” được đề cập 1.671 lần.

Truyền thông Triều Tiên đặc biệt cẩn trọng khi nhắc đến nhà lãnh đạo và cố lãnh đạo của nước này. Ngoài ra, thời gian đăng trên các tờ báo nhà nước Triều Tiên được dựa trên lịch tính từ ngày sinh của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành. Năm nay tại Triều Tiên không phải là 2017 mà là năm "Juche 106".

Một lý do khiến họ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un xuất hiện thường xuyên được cho bắt nguồn từ việc truyền thông Triều Tiên thường đưa tin về các chuyến thị sát của ông xuống cơ sở cũng như cam kết cống hiến cho người dân của nhà lãnh đạo trẻ.

“Chiến tranh” là từ phổ biến thứ 3, không chỉ xuất hiện khi nhắc đến tranh cãi với Mỹ và còn được đề cập liên quan tới nội dung lịch sử về cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Những danh từ “Đảng” và “quân đội” cũng được sử dụng thường xuyên. Trong khi đó “lệnh trừng phạt” cũng nằm trong nhóm 10 từ được nhắc đến nhiều nhất.

Trong những nhóm từ phổ biến này, những con số và tên quốc gia, thành phố đều không được tính đến.

Một từ ngữ khác đáng chú ý là ICBM (viết tắt của tên lửa đạn đạo liên lục địa) xuất hiện 475 lần trong các nội dung đăng bằng tiếng Anh của KCNA trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 10. Đây cũng là thời điểm Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa rất “nhiệt tình”. Từ “Hwasong” – tên loại tên lửa Triều Tiên phóng được sử dụng 271 lần.

Trong khi đó, tên của Tổng thống Mỹ Donald Trump được nhắc đến 388 lần.

Hà Linh/Báo Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản