Những dự đoán xung quanh nội các mới của Thủ tướng Canada Justin Trudeau

Giới phân tích dự báo vào ngày 20/11 tới, Thủ tướng Canada Justin Trudeau sẽ công bố một nội các có quy mô hơn, tập trung nhiều hơn vào đại diện khu vực và sẽ có thêm một vị trí mới trong lĩnh vực môi trường.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu tại cuộc họp báo ở Ottawa ngày 23/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong cuộc tổng tuyển cử lần thứ 43, đảng Tự do đã "trắng ghế" tại hai tỉnh bang Alberta và Saskatchewan. Để đối phó với tình trạng này, nhiều nhà phân tích cho rằng chính phủ của Thủ tướng Trudeau sẽ tăng tầm quan trọng về vai trò của Bộ trưởng các vấn đề liên chính phủ.

Một số nguồn tin nhận định nội các của Thủ tướng Trudeau sẽ lớn hơn trước đây, với 2 Bộ trưởng phụ trách vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu. Nội các của đảng Tự do cũng được dự báo sẽ đạt cân bằng giới với số lượng thành viên nam và nữ ngang nhau. Chiến lược gia Shane Mackenzie dự đoán một số "tên tuổi lớn" vẫn sẽ nằm trong "nhóm nòng cốt" của ông Trudeau như ông Bill Morneau sẽ tiếp tục lãnh đạo Bộ Tài chính hay bà Chrystia Freeland sẽ giữ một vị trí quan trọng khác.

Trong nhiệm kỳ đầu tiên của Thủ tướng Trudeau, nội các của ông đều là những gương mặt mới. Tuy nhiên, việc lựa chọn các vị trí trong nhiệm kỳ hai này sẽ phức tạp hơn nhiều. John Soroski, Giáo sư khoa học chính trị của Đại học MacEwan, nhận định Thủ tướng Trudeau sẽ phải cân nhắc làm thế nào để cân bằng được chính sách môi trường của đảng Xanh với mối lo về phát triển kinh tế tại khu vực miền Tây.

Hương Giang  (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản